Làm thế nào để ăn uống vào dịp Tết không bị tăng cân là câu hỏi chung của rất nhiều người vào dịp Tết. Tại thời điểm này, nhiều người thường rơi vào tình trạng rất khó khăn trong việc kiểm soát chế độ ăn uống. Thông thường, vào dịp Lễ Tết nhiều người có xu hướng ăn nhiều hơn do bị hấp dẫn với nhiều món ăn ngon và bắt mắt được bày biện đủ đầy. Để giúp cho mọi người giải tỏa được nỗi lo lắng cũng như bận tâm về việc tăng cân sau Tết, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các quý bạn đọc cùng được biết về các mẹo ăn uống vào ngày Tết để không lo bị “phát tướng”.

Có thể bạn quan tâm:

Để tránh việc ăn uống bị tăng cân vào những ngày Tết, trước hết để làm được điều này bạn cần có chế độ ăn hợp lý cũng như nên tuân thủ chế độ sinh hoạt nhất định. Tuy nhiên, cũng không nên hiểu sai việc này đồng nghĩa với việc ăn kiêng tuyệt đối để bỏ lỡ mất những món ăn hấp dẫn trong dịp đầu xuân năm mới mà phải hiểu rõ ràng là ăn uống có khoa học.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, dẫu là ngày Tết thì vẫn cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ như bình thường và đảm bảo nạp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể. Tuyệt đối chú ý khi ăn không nên ăn quá no và nên kiểm soát các loại thức ăn nhiều năng lượng, nhiều mỡ, nhiều đường như: bánh chưng, bánh tét, thịt đông, giò hay các loại bia rượu cũng như các loại nước ngọt, nước giải khát có đường,…Đồng thời thay vào đó bạn nên ăn các loại rau củ, salad, các loại trái cây tươi cũng như uống nước lọc nhiều hơn để quá trình bài tiết của cơ thể hoạt động hiệu quả. Đây cũng được xem là nhóm thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất có lợi đối với sức khỏe mà lại tương đối ít năng lượng.

gạo lứt

Các loại thực phẩm giúp duy trì cân nặng ngày Tết bạn nên tham khảo:

  1. Ức gà

Ức gà vốn là một trong những thực phẩm dinh dưỡng được các chuyên gia khuyến khích những người muốn giữ cân cũng như muốn giảm cân hiệu quả mà vẫn đảm bảo cũng cấp dưỡng chất cho sức khỏe. Khi ăn ức gà sẽ cho bạn cảm giác no nhanh và lâu hơn mà không chứa nhiều calo, đồng thời protein có trong lườn gà cũng giúp thúc đẩy để giảm béo toàn thân.

  1. Gạo lứt

Theo nghiên cứu cho biết trong 200g cơm gạo lứt có chứa tới 200calo và 43g tinh bột, trong khi với gạo trắng thông thường có chứa 106 calo và 110g tinh bột. Dựa trên kết quả này có thể thấy rằng việc sử dụng gạo lứt là lựa chọn an toàn mà cũng tốt hơn so với bình thường.

trà xanh

  1. Thịt bò

Nhiều người cho rằng trong thịt bò có chứa nhiều năng lượng và calo nên sẽ làm cho cơ thể bị béo phì và tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, theo thực tế đã được nghiên cứu và chứng minh cho biết cứ 100g thịt bò lại có chứa 20g protein và trong protein của thịt bò thì có chứa tương đối nhiều axit amin  cần thiết còn hàm lượng chất béo cũng như cholesterol lại tương đối thấp. Chính vì vậy mà thịt bò được xem là một trong những thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe nếu có chế độ ăn đúng cách và hợp lý.

tao

  1. Trà xanh

Trà xanh được nhiều người ưa chuộng sử dụng thường xuyên và hàng ngày, trong trà xanh có chứa chất caffeine giúp nâng cao lượng tiết ra của dịch dạ dày, đồng thời giúp tiêu hóa nhanh hơn cũng như giúp tăng cường khả năng phân giải mỡ thừa và giúp cho da trở nên tươi sáng, rạng rỡ và hồng hào hơn.

  1. Táo

Táo là thức quả vừa ngon, vừa bổ dưỡng mà cũng mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe bởi trong táo cũng có chứa dồi dào các thành phần carbohydrates, hay sucrose, nước, đường fructose cũng như có chỉ số đường huyết thấp. Hơn nữa, với thành phần chất xơ có trong táo cũng sẽ giúp cơ thể cảm thấy no lâu và khả năng chuyển hóa nhanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Với thành phần chất xơ có trong táo cũng sẽ giúp cho việc giảm cân thuận lợi và có hiệu quả.

Trên đây là tổng hợp các loại thực phẩm được khuyến khích nên ăn trong dịp Tết Nguyên Đán để tránh trường hợp bị tăng cân “phát tướng”. Hy vọng với bài viết trên, các quý bạn đọc có thể tăng thêm hiểu biết cũng như lên được chế độ ăn uống hợp lý để vừa đảm bảo được sức khỏe cũng như cân nặng của bản thân.

Theo: https://samchinhphu.com.vn