Là một trong những thượng phẩm thượng dược cao cấp nổi tiếng thế giới, nhân sâm Hàn Quốc được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và lựa chọn sử dụng trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tật rất phổ biến. Vì thế mà thị trường nhân sâm trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng ngày càng mở rộng và có sự đa dạng về chủng loại sản phẩm. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến khả năng mà các sản phẩm hàng thật – giả bị trà trộn lẫn lộn mà người mua sẽ rất khó để có thể phân biệt được và có thể mua phải hàng kém chất lượng. Vậy, cách phân biệt nhân sâm Hàn Quốc thật và giả như thế nào, các quý bạn đọc hãy cùng samchinhphu.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Có thể xem thêm:

Chất lượng nhân sâm Hàn Quốc được công nhận

Nhân sâm Hàn Quốc đã khẳng định được thương hiệu từ ngàn đời nay bởi chất lượng và giá trị đích thực mà sản phẩm có thể mang tới cho sức khỏe con người. Hơn hẳn các dòng sâm thông thường khác, nhân sâm Hàn Quốc hầu hết đều được chọn lọc kỹ càng với quá trình nuôi trồng và chăm sóc cẩn thận nên đảm bảo giá trị với những ưu điểm vượt trội về thành phần dưỡng chất có trong sản phẩm. Bởi vậy mà nhân sâm Hàn Quốc cho đến nhiều tác dụng đặc biệt và hiệu quả rõ rệt với người dùng. Theo thông tin của Dược Điển IV Bộ Y tế cho biết: “ Nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí, bổ tỳ, ích phế, sinh tân, chỉ khát, an thần, tăng trí, chủ trị các chứng hư dục thoát, mạch bi dục tuyệt, tỳ khí, phế khí hư nhược, tân dịch tổn thương, chứng tiêu khát, khí huyết hư nhược, thần chí rối loạn, dương nuy.”

Cách phân biệt nhân sâm Hàn Quốc thật và giả

Nhân sâm thật có hình dáng giống người

Cũng bởi nhân sâm tốt như vậy nên không tránh khỏi khả năng sản phẩm bị lợi dụng làm giả, làm nhái và bày bán nhiều trên thị trường khiến cho nhiều khách hàng không khỏi hoang mang và khó khăn trong việc phân biệt hàng thật – giả khi có nhu cầu mua sản phẩm để sử dụng chăm sóc sức khỏe.

Cách phân biệt nhân sâm Hàn Quốc thật – giả như thế nào cho chính xác, dưới đây là một số điểm mà người tiêu dùng cần lưu ý. Để chọn lựa được nhân sâm Hàn Quốc chính hãng và phân biệt rõ giữa nhân sâm Hàn Quốc thật – giả, khi lựa chọn sản phẩm, chúng ta nên chú ý tới một số đặc điểm sau:

  1. Phần đầu của củ sâm

Đối với nhân sâm kém chất lượng, sâm còn non: Phần đầu của củ sâm sẽ không có 3 – 4 mấu chồi và đầu củ sẽ không tròn và cũng không có độ rắn chắc như nhân sâm Hàn Quốc chất lượng 6 năm tuổi.

Đối với nhân sâm Hàn Quốc chất lượng cao đủ 6 năm tuổi: Phần đầu củ sẽ có từ 3 – 4 mắt hay còn hiểu là các mấu chồi. Nhân sâm thường đâm chồi, sinh trưởng, phát triển tốt vào mùa xuân và đến mùa đông sẽ dần dần thay đổi với cuống khô queo đi, chỉ còn lại 1 mấu và phải đến mùa tiếp theo mới lại tiếp tục mọc chồi mới và phát triển. Sâm cứ theo chu trình đó phát triển tới 6 năm tuổi sẽ có 3 – 4 mấu chồi được mọc ra rất rõ hay người ta còn gọi là các mắt sâm. Đặc biệt, khi sâm đã phát triển tới 6 năm tuổi thì sẽ hội tụ được rất đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là saponin và các dưỡng chất thiết yếu, quan trọng cho cơ thể. Vì thế mà người tiêu dùng nên kiểm tra thật kỹ và có sự lựa chọn đúng là sâm 6 năm tuổi, tránh mua phải những củ sâm non mà không đủ tuổi hay những củ sâm quá già khi đã qua thời gian thu hoạch đúng độ tuổi 6 năm quá lâu vì có thể những củ sâm này bên trong ruột đã bị xơ và các hoạt chất quý cũng đã mất đi phần đáng kể.

Đây chính là điểm có thể nhận thấy rõ thông qua hình dáng bên ngoài ở phần đầu của củ sâm để phân biệt giữa nhân sâm thật – giả.

  1. Về màu sắc củ sâm

Với nhân sâm không chính hãng: Các củ sâm được làm giả, làm nhái thường sẽ có màu trắng bệch hay có màu vàng trắng mà sẽ không có màu vàng hoàng thổ bắt mắt như các dòng nhân sâm chất lượng.

Với nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi: Màu sắc củ sâm khá đẹp, thường có màu vàng ngà và khá già màu. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào vùng đất trồng sâm mà màu sắc củ sâm có thể thay đổi đôi chút. Cụ thể, với những củ sâm được nuôi trồng tại vùng núi phía Bắc Hàn Quốc có tiếp giáp với Triều Tiên thì các củ sâm thường sẽ có màu vàng sẫm hơn, còn với những củ sâm được trồng ở vùng miền Trung thì sâm lại có màu vàng hơi trắng, màu vàng nhạt hơn.

  1. Về hình dáng củ sâm

Những củ nhân sâm giả: Các củ nhân sâm giả thường có kích thước nhỏ hơn so với những củ sâm chất lượng và có thân hình hơi thon dài. Hơn nữa, với những củ nhân sâm nhái thông thường sẽ không nhiều rễ con,( gần như là không có rễ con) và chỉ có rễ cọc.

Cách phân biệt nhân sâm Hàn Quốc thật và giả

Nhận biết hình dáng nhân sâm giả

Nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi chất lượng cao: Hình dáng củ nhân sâm Hàn Quốc đủ tuổi có thân hình rất giống người: với củ sâm có 2 rễ cái to, giống 2 chân và có 2 rễ bên nhỏ hơn ( mọc ở phía thân trên giống như cánh tay). Những củ sâm chất lượng tiêu chuẩn như vậy thông thường sẽ có giá thành rất cao, tương xứng với giá trị thành phẩm nên khi được nhập khẩu về Việt Nam thì có giá tương đối cao trên thị trường. Do vậy, khi lựa chọn nhân sâm cũng cần chú ý về giá cả sản phẩm trên thị trường để so sánh và có lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh đó, với những củ nhân sâm loại 1 khi được bày bán trên thị trường sẽ có những đặc điểm như sau mà người mua cần lưu ý để chọn lựa, phân biệt:

  • Ở phần thân và phần rễ cần có tỷ lệ cân đối, cân xứng và hài hòa với nhau.
  • Củ sâm sẽ thường có từ 2 – 3 rễ cái và xung quanh rễ cái thường sẽ mọc nhiều rễ con xum xuê để có thể tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng để nuôi phần thân củ được tốt nhất.
  • Với những rễ con dại thì rất khó để bẻ gãy và thường sẽ có những nốt sần nổi lên.
  1. Về số củ sâm

Đối với các củ sâm non, sâm chất lượng kém: Thông thường với các củ sâm non, sâm giả thì củ sẽ nhỏ và có trọng lượng thấp ( thường sẽ từ 6 củ trở lên cho trọng lượng 1kg).

Đối với nhân sâm Hàn Quốc thì hiện nay trên thị trường cũng chia ra làm nhiều loại khác nhau với số lượng củ sâm theo quy chuẩn về 1kg cho dễ phân biệt, cụ thể như loại 2 củ/kg, loại 3, củ/kg,…cho đến loại 12 củ/kg. Trong những loại này thì với những loại mà từ 2 đến 6 củ trên 1kg thì sẽ là những củ nhân sâm 6 năm tuổi được chọn lọc, với những loại mà càng nhiều củ với trọng lượng vẫn rên 1kg thì chất lượng sâm có thể thấp hơn và củ sâm loại bé hơn có thể là sâm 3 – 4 năm tuổi. Vì thế, để chắc chắn hơn thì khi mua hàng, quý khách hàng có thể lựa chọn những loại sâm củ to hơn với số lượng củ ít hơn/kg để đảm baorkhar năng mua được nhân sâm Hàn Quốc chính hãng chất lượng cao 6 năm tuổi để tăng cường, bồi bổ sức khỏe.

Ngoài những đặc điểm cơ bản trên, khi mua nhân sâm, khách hàng cũng nên chú ý tới mùi vị của củ sâm hay cảm nhận về trọng lượng thực của củ sâm khi cầm trên tay, thậm chí là khi thái lát nhân sâm chế biến cũng chú ý tới lõi, đường viền sâm bên trong củ sâm để khẳng định chắc chắn và xác thực hơn về nhân sâm có chất lượng hay không, có phải nhân sâm Hàn Quốc thật hay không.

Hy vọng với thông tin được chia sẻ trên đây các quý bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan cũng như tích lũy thêm được những kiến thức và hiểu biết cần thiết, nhất định về sản phẩm để trong quá trình mua hàng biết cách phân biệt nhân sâm Hàn Quốc thật – giả như thế nào để  tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng về sử dụng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Các quý khách hàng có thể tham khảo địa chỉ mua nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi đảm bảo chính hãng tại đây.

Nguồn bài viết: samchinhphu.com.vn

Tìm trên Google:

  • cách phân biệt sâm thật và giả