Được biết đến từ ngàn xưa, các sản phẩm từ nhân sâm, đặc biệt là nhân sâm khô được  xem là một trong những “cực phẩm” hảo hạng của sâm mang đến những giá trị đặc biệt, công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người. Đứng đầu trong danh sách các vị thảo dược của Đông y, nhân sâm khô không chỉ tốt và cho đến các tác dụng đặc biệt mà còn rất dễ dàng và tiện lợi trong quá trình bảo quản cũng như đang dạng về cách dùng nên được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn sử dụng. Vậy, cách sử dụng nhân sâm khô như thế nào là tốt nhất? các quý bạn đọc hãy cùng samchinhphu.com.vn tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng nhân sâm khô tốt nhất

Cách sử dụng hồng sâm khô tốt nhất cho sức khỏe

Nhân sâm khô hay còn được hiểu chính là hồng sâm được chế biến trực tiếp từ những củ nhân sâm tươi chất lượng được chọn lọc kỹ càng. Trải qua nhiều giai đoạn chế biến công phu với nhiều lần hấp sấy giúp cho hàm lượng giá trị dưỡng chất của hồng sâm tăng lên vượt trội. Trong đó hàm lượng ginsenosides ( một số hợp chất tiêu biểu như Rg1, Rg3, Rh2, Rb1,…) hay còn gọi chung là saponin là thành phần mang tính quyết định để tạo nên các tính năng đặc biệt ở sản phẩm sau khi chế biến đã tăng tới 230% so với hàm lượng ginsenosides ban đầu. Khác với nhân sâm, nhân sâm khô là sản phẩm đã qua chế biến nên có những tính ưu việt và có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Nhân sâm khô có tính ôn, vị ngọt, hơi đắng với nhiều công dụng giúp quá trình bồi dưỡng cơ thể được toàn diện và phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, nhân sâm khô hay chính là hồng sâm củ khô có những tác dụng vô cùng tuyệt vời song không phải ai cũng biết cách sử dụng để phát huy được tốt nhất tính năng từ sản phẩm. Hơn nữa, sử dụng nhân sâm khô như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng tương đối đến công dụng của sản phẩm. Vì vậy, người dùng cần chọn lựa được cách sử dụng sao cho phù hợp nhất và tốt nhất đối với tình trạng sức khỏe của người có nhu cầu.

Tham khảo thêm:

Dưới đây là 5 cách sử dụng nhân sâm khô tốt nhất? để bạn đọc tham khảo

Hiện nay, một số cách sử dụng nhân sâm khô được ưa chuộng nhất như sâm khô sắc uống, sâm khô pha trà, sâm khô nấu cháo, sâm khô ngâm mật ong, sâm khô tán bột, sâm khô thái lát ngậm trực tiếp,…Với mỗi một cách chế biến sử dụng lại cho nhưng hiệu quả và sự tiện lợi khác nhau  để đảm bảo mục đích sử dụng của người dùng cũng như có sự phù hợp nhất định đối với tình trạng, cơ địa của mỗi người.

  1. Nhân sâm khô pha trà

Đây là cách sử dụng đơn giản và được khá nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người đã có tuổi. Sử dụng trà nhân sâm khô thường xuyên cho đến tác dụng hiệu quả trong việc giúp cường tráng, hỗ trợ làm giảm sự suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể hiệu quả, đồng thời tăng cường trí nhớ và giúp ổn định huyết áp hiệu quả, điều hòa tuần hoàn não.

Cách sử dụng:

  • Dùng hồng sâm củ khô nguyên chất thái thành từng lát mỏng từ 1 – 3g sau đó cho vào ấm và đổ nước sôi để tráng qua nước đầu rồi tiếp tục hãm trà như thông thường.
  • Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể hãm trà lặp lại vài lần để uống, tuy nhiên chú ý không hãm với nhiều nước vì có thể làm giảm vị và tác dụng của nhân sâm khô.
  • Sau khi pha và sử dụng hết vài lần nước có thể tiếp tục lấy bã ra nhai thật kỹ rồi sau đó nuốt hoặc ăn như ăn cơm.
  • Ngoài cách pha trà hồn sâm thông thường, người dùng có thể sử dụng hồng sâm kết hợp với nấm linh chi để tăng hiệu quả cao hơn bằng cách dùng khoảng 5g hồng sâm đem kết hợp với 10g nấm inh chi đem thái vụn sau đó rửa sạch nấm linh chi cho hãm cùng với nước sôi rồi lại hãm như pha trà và uống bình thường trong ngày.

Nhân sâm khô sắc pha trà giúp tăng cường sức khỏe, giảm suy nhược

  1. Nhân sâm khô ngâm mật ong

Cách dùng nhân sâm khô ngâm với mật ong đã rất quen thuộc với nhiều người, trở thành món thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu để tăng cường nâng cao, bổ trợ sức khỏe cho cơ thể. Với hồng sâm ngâm mật ong có thể ngâm nguyên củ hay thái lát ngâm.

Cách sử dụng:

  • Cắt lát hồng sâm chia thành các miếng nhỏ và mỏng rồi xếp hồng sâm vào trong lọ thủy tinh sạch và khô ráo rồi sau đó đổ mật ong vào trong bình ngâm cho đến mức mậy ong ngập sâm, nên sử dụng mật ong nguyên chất mà không nên pha nước.
  • Sau khi ngâm đủ thời gian có thể dùng trực tiếp hoặc đem chế biến như sinh tố để uống cũng khá thích hợp và bổ dưỡng.
  • Với hồng sâm khô ngâm mật ong, cách này sẽ giúp cho việc bảo quản sản phẩm được tốt hơn và cũng không phải lo lắng sâm bị biến dạng bởi độ ẩm trong không khí. Cách sử dụng này tuy phù hợp với rất nhiều đối tượng nhưng với người bị bệnh iểu đường thì không lại không thích hợp, hoặc nếu sử dụng chỉ nên dùng hồng sâm ngâm mật ong dưới  10mg/ngày thì tốt nhất để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  1. Nhân sâm khô ngâm trực tiếp

Khi dùng nhân sâm khô thái lát ngậm trực tiếp sẽ cho đến tác dụng đặc biệt để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, hệ cơ bắp và tăng cường sinh lực một cách nhanh hơn. Hơn nữa, sử dụng nhân sâm khô ngậm trực tiếp sẽ giúp đánh tan sự mệt mỏi cơ thể.

Cách sử dụng:

  • Lấy khoảng 5 lát nhỏ ngâm cho đến khi các lát tan và mềm ra thì có thể uống hoặc nuốt trực tiếp.
  • Chú ý đến việc sử dụng hồng sâm quá dai hay quá cứng trong quá trình ăn, hoặc để dễ ăn hơn thì có thể đem hấp trước khi đem ngâm.
  1. Nhân sâm khô nấu cháo

Cách sử dụng nhân sâm khô nấu cháo sẽ giúp cho việc tăng cường sức khỏe tốt hơn,  toàn diện hơn, để phát huy hiệu quả tối đa chỉ nên sử dụng cháo hồng sâm vào buổi sớm hoặc buổi chiều sớm, chú ý không dùng vào buổi tối.

Cách sử dụng:

  • Sử dụng khoảng 3g hồng sâm khô dược thái lát sau đó đem sắc kỹ khoảng 15 phút với nước rồi tiếp tục cho thêm gạo vào để nấu thành cháo cho đến khi nhừ nhuyễn.
  • Với cách dùng nhân sâm khô nấu cháo có thể thay đổi bằng cách nấu cháo đường nhân sâm: chuẩn bị khoảng 3g bột hồng sâm và 100g gạo tẻ cùng đường phèn. Chuẩn bị nguyên liệu xong có thể cho đường phèn vào nồi và nấu thành nước đường đặc, sau đó đổ từ từ vào trong nồi cháo chín rồi tiếp tục khuấy đều cháo lên và để khoảng một lúc thì ăn được.
  • Chú ý: Trong quá trình chế biến nhân sâm khô nấu cháo không nên sử dụng đũa hay thìa sắt hoặc nhôm vì có thể gây ra những phản ứng hóa học, thậm chí có thể gây bệnh tật cho người dùng.
  1. Nhân sâm khô sắc nước

Nhân sâm khô sắc nước phù hợp để sử dụng với những người có cơ thể bị suy nhược, ốm yếu, gầy gò, hay những người thường xuyên bị mất máu do phải thường xuyên phẫu thuật. Đây là cách sử dụng tương đối phù hợp đối với những người bị bệnh nặng, những người cần phải sử dụng hồng sâm thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất.

Cách sử dụng: Với nhân sâm khô sắc nước có thể dùng làm hai cách để thay đổi và tránh nhàm chán khi dùng.

  • Cách 1: sử dụng hồng sâm khô nguyên chất: với cách này nên dùng mỗi ngày từ 5 – 10g sau đó đem sắc kỹ với nước sôi rồi pha thêm khoảng 320g đường rồi chia thành nhiều lần uống trong ngày, sau đó tiếp tục ăn cái ( lát hồng sâm) như ăn cơm để thưởng thức trọn vẹn sản phẩm.
  • Cách 2: sử dụng hồng sâm khô kết hợp cùng một số vị thuốc khác: chuẩn bị khoảng 30g hồng sâm đem bỏ vào trong 1.5 lít nước cùng một vài lát gừng mỏng với 6 quả táo tầu rồi tiếp tục đưa lên bếp để sắc như sắc như sắc thuốc. sau đó tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh rồi lấy ra uống trong khoảng 4 lần và tiếp tục ăn cả cái để tránh lãng phí và cảm nhận được hết giá trị sản phẩm.

Ngoài 5 cách sử dụng nhân sâm khô tốt nhất được kể trên, các bạn có thể tham khảo thêm cách dùng khác như sâm khô tán bột, hồng sâm hấp trứng gà,…Chú ý để sản phẩm cho đến các tác dụng hiệu quả và tốt nhất thì nên lựa chọn ccahs dùng phù hợp với tình trạng và mục đích sử dụng của bản thân. Hy vọng qua bài viết này, các quý bạn đọc sẽ tìm được cho mình cách sử dụng nhân sâm khô phù hợp nhất để cải thiện tình trạng sức khỏe, đồng thời có thêm được nhiều hiểu biết, thông tin hữu ích về sản phẩm.

Nguồn bài viết: samchinhphu.com.vn