Nhắc tới vi chất dinh dưỡng, các chất vi khoáng, vitamin thiết yếu cho cơ thể nhiều người trong chúng ta vẫn chưa nắm rõ được khái niệm và vai trò của chúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vai trò của khoáng chất đối với cơ thể là như thế nào nhé!

1. Khái niệm khoáng chất, vi chất dinh dưỡng

– Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần lượng nhỏ nhưng chúng đóng vai trò rất quan trọng trong những phản ứng sinh hóa bên trong cơ thể, nếu thiếu hụt sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Vi chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, và các nguyên tố khoáng.

vai trò của khoáng chất

– Khoáng chất hay còn gọi là chất khoáng là một nhóm các chất không sinh năng lượng nhưng đóng vai trò rất quan trọng bên trong cơ thể người. Chúng có tất cả gần 60 nguyen tố, các chất có hàm lượng lớn được xếp và các nguyên tố đa lượng như Ca, P, Mg, K, Na, còn lại được xếp vào các chất vi lượng như F, Cu, Co, Mn, Zn,…

Từ những khái niệm trên ta có thể nhận thấy, vi chất dinh dưỡng bao gồm cả chất khoáng. Và chất khoáng là cực kỳ cần thiết cho cơ thể. Vậy vai trò của khoáng chất là gì?

Xem thêm:

2. Vai trò của khoáng chất đối với sức khỏe con người

Trong thực tế cơ thể có thể tạo ra một số loại vitamin nhưng lại không thể tạo ra bất cứ khoáng chất nào, trong khi đó khoáng chất lại là chất xúc tác cần để hấp thụ các loại vitamin.

Khoáng chất không chỉ có trong thực phẩm mà còn thấy trong đất như sắt, kẽm,… trong cây cỏ kết hợp từ khoáng chất có trong tế bào của chúng, chính vì vậy cơ thể chúng ta cần phải bổ sung khoáng chất thông qua việc sử dụng các loại rau củ quả.

Vì là chất vô cơ nên khoáng chất có thể chịu đựng nhiệt độ trong quá trình chế biến, loại chất dinh dưỡng này cực kỳ cần thiết cho cơ thể và được khuyến cáo phải cung cấp đầy đủ trong các bữa ăn hàng ngày.

Theo Y học hiện đại, tất cả tế bào và dung dịch chất lỏng trong cơ thể đều chứa các chất khoáng khác nhau, chất khoáng cực kỳ cần thiết cho sự tồn tại và phát triển bình thường của cơ thể.

vai trò của khoáng chất

Những vai trò thực tế của chất khoáng bao gồm:

– Kích thích quá trình tăng trưởng và vững chắc của xương và răng nhờ cung cấp các khoáng chất cần thiết như Magie, Canxi,… – thành phần cấu tạo nên xương và răng của con người

– Khoáng chất là chất xúc tác cho các hoạt động của enzyme, giúp cơ thể hấp thu được đầy đủ các chất dinh dưỡng như các vitamin, và các dinh dưỡng bổ sung từ bên ngoài.

– Điều hóa hệ tim mạch giúp cải thiện tuần hoàn máu.

– Tham gia vào các phương trình chuyển hóa bên trong cơ thể, giúp tổng hợp và biến đổi các chất cần thiết.

– Là thành phần cấu tạo nên chất đạm và chất béo cho cơ thể.

3. Hậu quả nếu cơ thể bị thiếu khoáng chất

– Gia tăng khả năng mắc cảm cúm, nhiễm trùng.

– Kéo theo tình trạng cao huyết áp

– Gia tăng nguy cơ bị trầm cảm, lo âu

– Xương xốp, mềm dễ gãy, không tăng trưởng.

Đau nhức bắp thịt, khớp xương, rối loạn tiêu hóa, ợ chua,…

4. Những khoáng chất cần thiết cho cơ thể là gì?

Trong cơ thể có tất cả khoảng 60 loại khoáng chất nhưng chỉ có khoảng 20 loại được đánh giá là cần thiết, chiếm 4% trọng lượng cơ thể, đó là một trong số những khoáng chất sau.

Calci (Canxi)

Loại khoáng chất này có rất nhiều trong các sản phẩm như sữa, pho mát, sữa chua. Cơ thể sẽ dự trữ canxi cung cấp cho sự phát triển, tăng trưởng của cơ thể, chính vì vậy nếu cơ thể không được cung cấp đủ canxi, xương sẽ giòn và dễ gãy, dễ rụng răng.

Crôm

Crôm cải thiện khả năng hấp thu glucose của tế bào, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng khi cần cho các cơ quan bên trong cơ thể.

Một chế độ dinh dưỡng đủ Crôm là có khẩu phần ngũ cốc nguyên cám, rau tươi và thảo dược.

vai trò của khoáng chất

Đồng

Đồng đóng vai trò quan trong trong việc chuyển hóa sắt, và tạo ra hồng huyết cầu, là thành phần cấu tạo của lông, tóc, da. Đồng còn tham gia vào quá trình tạo năng lượng.

Đồng cũng giúp cơ thể sản xuất collagen, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh cho da, xương, sụn và mô.

– Đồng có nhiều trong mầm, đậu, thịt gà, gan và hải sản.

– Chú ý: Nếu thừa đồng cơ thể sẽ bị ngộ độc, chính vì vậy không nên bổ sung đồng nếu không có sự chỉ định từ phía bác sĩ.

Iodine

Khoáng chất này có nhiều trong hải sản, rau spinach, rong biển, mặc dù cơ thể chỉ cần số lượng không nhiều loại chất này, nhưng khi bị thiếu sẽ khiến rối loạn tăng trưởng cả về thể chất lẫn tinh thần.

Sự thực là những thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày có thể không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là khoáng chất, do khẩu phần ăn thiếu sự đa dạng hoặc trong quá trình chế biến, dinh dưỡng không còn được nguyên vẹn, chính vì vậy, để cơ thể khỏe mạnh và không bệnh tật cần bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu thông qua các sản phẩm bổ trợ có nguồn gốc tự nhiên, hoặc cố gắng đa dạng tối ưu các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung đầy đủ các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Nguồn: samchinhphu.com.vn