Ăn hồng sâm có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Hồng sâm là dược thảo nổi tiếng với nhiều công dụng thần kỳ đối với cơ thể, vậy ăn hồng sâm có tác dụng gì đối với sức khỏe? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.
1. Hồng sâm là gì? Hồng sâm có gì đặc biệt hơn so với các dòng sâm khác?
Nhắc tới nhân sâm hẳn ai cũng biết đây là vị dược liệu đứng đầu trong tứ đại thượng dược của Y học cổ truyền phương Đông, Sâm – nhung – quế – phụ, được tương truyền như một loại dược thảo có tác dụng thần kỳ trong việc cải thiện thể chất của cơ thể một cách toàn diện. Mặc dù nhân sâm rất quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết giữa hồng sâm và nhân sâm có điều gì khác biệt.
Vậy hồng sâm là gì?
Nếu nhân sâm là phần rễ tươi của cây sâm, được khai thác và chế biến thành dược liệu, có màu trắng hoặc màu vàng hoàng thổ (tùy theo giống sâm) thì hồng sâm là loại sâm đã qua các công đoạn chế biến đặc biệt có màu nâu hồng. Chính quá trình chế biến này sẽ làm thay đổi giá trị dược lý, hàm lượng dinh dưỡng có trong nhân sâm tươi ban đầu, tạo thành một sản phẩm dược liệu mới với những công dụng vượt trội hơn.
Quy trình chế biến hồng sâm Hàn Quốc trải qua 7 lần hấp sấy riêng biệt, được tiến hành theo các bước chế biến được kiểm định ngặt nghèo từ những củ nhân sâm đủ 6 năm tuổi, chỉ dòng sâm đủ tuổi mới có thể chế biến thành hồng sâm chất lượng.
Xem thêm:
Vậy giá trị dược lý của hồng sâm có điểm gì đặc biệt hơn nhân sâm tươi?
Giá trị dược lý đặc biệt của hồng sâm có nhiều khác biệt so với nhân sâm tươi ban đầu, sự khác biệt lớn nhất là hàm lượng và tỷ lệ các Ginsenoside – thành phần hoạt chất chính quyết định giá trị dinh dưỡng của hồng sâm Hàn Quốc.
Trong quá trình hấp sấy và chế biến hồng sâm, hàm lượng cao các Ginsenoside bao gờm Rh2 và Rg3 được sản sinh. Hai loại Ginsenoside này được chứng minh có công dụng ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Ginsenoside Rh2 ức chế trực tiếp cyclindependentkinase (CDK), một loại men sinh học có tham gia vào quá trình hình thành ADN, ARN của các tế bào ung thư, không chỉ vậy Ginsenoside Rh2 còn có khả năng ức chế sự tăng sinh và phát triển của tế bào ung thư. Trong đó Ginsenoside Rg3 có khả năng ức chế sự hình thành các tế bào ung thư, giảm khả năng sống thậm chí là trực tiếp tiêu diệt tế bào gốc của ung thư. Vậy ăn hồng sâm có tác dụng gì đối với sức khỏe?
2. Ăn hồng sâm có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Hồng sâm không chỉ giữ nguyên vẹn những giá trị dinh dưỡng và dược lý của nhân sâm tươi sau chế biến mà còn có thể phát huy dược hiệu của dược thảo lên mức cao hơn, chính vì vậy hồng sâm được ưa chuộng và sử dụng cực kỳ phổ biến ở Hàn Quốc, Trung Quốc và nhiều nước chuộng sâm khác.
– Ăn hồng sâm có tác dụng gì đối với người tiểu đường hoặc mắc bệnh tim mạch: Hồng sâm có chứa hàm lượng lớn Ginsenoside Rb2 có công dụng ức chế và kiểm soát lượng đường và hàm lượng cholesterol trong máu, giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh lý tiểu đường, tim mạch, huyết áp hiệu quả
– Ăn hồng sâm có tác dụng gì đối với người lớn tuổi: Trong hồng sâm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm đầy đủ các acid amin, vitamin, và các chất vi khoáng thiết yếu cho mọi hoạt động của cơ thể, giúp cải thiện chức năng các cơ quan, tăng cường quá trình chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp giảm cảm giác mệt mỏi ở người cao tuổi.
– Ăn hồng sâm có tác dụng gì đối với phụ nữ: Hồng sâm có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa da, tưng cường sự săn chắc tươi sáng của làn da, do cơ thể được thải độc.
– Việc sử dụng hồng sâm còn có thể nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, đặc biệt là đối với các loại bệnh nhiễm khuẩn thông thường.
– Không chỉ phụ nữ, người già mà ăn hồng sâm còn đem lại tác dụng lớn cho phái mạnh, giúp tăng cường thể lực, nâng cao hiệu suất công việc, cải thiện sự tập trung, tăng minh mẫn và tỉnh táo, đặc biệt phòng chống trầm cảm và stress hiệu quả.
3. Cách sử dụng hồng sâm bồi bổ sức khỏe
Hồng sâm trên thị trường hiện nay có các dòng sản phẩm như hồng sâm nguyên củ, hồng sâm thái lát, hồng sâm tẩm mật ong và các dạng chiết xuất hồng sâm như cao hồng sâm, viên hồng sâm, nước hồng sâm, trà hồng sâm…
Đối với các dòng sản phẩm chiết xuất từ hồng sâm đều có liều lượng rõ ràng trên bao bì sản phẩm, thông thường cao hồng sâm sẽ dùng từ 2-3g mỗi ngày, có thể chia 2 lần pha với 250-300ml nước ấm để sử dụng. Sản phẩm nước hồng sâm được đóng gói sẵn tiện dụng, chỉ cần sử dụng ngày từ 1-2 gói là được.
Riêng đối với hồng sâm thái lát hoặc hồng sâm nguyên củ, người dùng có thể pha trà hoặc ngậm, nhai rồi nuốt, mỗi ngày dùng từ 2-3g (khoảng 2-3 lát dày 1 ly) hoặc pha trà, nếu pha trà có thể cho từ 4-10g hồng sâm vào ấm rồi hãm nước sôi trong 5 phút, có thể cho thêm mật ong để thức uống ngon miệng và hấp dẫn hơn.
Trên đây là cách sử dụng và giải đáp cho câu hỏi thường gặp từ phía người dùng “Ăn hồng sâm có tác dụng gì?”. Để tham khảo thêm các thông tin khác về thực phẩm chăm sóc sức khỏe từ hồng sâm, bạn đọc có thể tham khảo tại địa chỉ website: samchinhphu.com.vn hoặc liên hệ online thông qua số điện thoại 097.896.3558 để được tư vấn lựa chọn thực phẩm chăm sóc sức khỏe từ hồng sâm chất lượng.