Vitamin được biết đến là loại chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết đối với cơ thể con người để duy trì sức khỏe, giúp cho các cơ quan chức năng trong cơ thể được hoạt động một cách hiệu quả. Có rất nhiều cách khác nhau để bổ sung và tăng cường vitamin, trong đó, việc bổ sung vitamin đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện chính là sử dụng các loại thực phẩm hàng ngày trong chế độ ăn. Những thức ăn chúng ta tiêu thụ hàng ngày có chứa vitamin sẽ được cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng cũng biết vitamin nào có trong thực phẩm nào, vì thế, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn biết các loại thực phẩm giúp bổ sung vitamin để chúng ta cõ thể lựa chọn thực phẩm tương ứng với loại vitamin cần bổ sung.

  1. Vitamin E trong đậu nành

Theo các nghiên cứu cho biết, đậu nành có thể cung cấp tới 25% hàm lượng vitamin E cần thiết có trong cơ thể mỗi ngày. Đậu nành thường được chế biến thành sữa, thành đậu hũ và nhiều loại thực phẩm chay khác giúp việc bổ sung và sử dụng đậu nành được đa dạng và không bị nhàm chán. Đậu nành cũng được biết đến là thực phẩm cực kỳ tốt trong việc cải thiện và làm đẹp cho da, đồng thời giúp cơ thể phòng chống được bệnh tim mạch một cách hiệu quả, đặc biệt là hỗ trợ cơ thể lấy được vóc dáng cân đối.

  1. Vitamin C trong cà chua

Cà chua được biết đến là một trong những nguồn cung cấp vitamin C cực kỳ hiệu quả, với mỗi một quả cà chua có kích thước và trọng lượng trung bình có thể mang tới gần ½ lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi người nên sử dụng hàng ngày để bổ sung cho cơ thể. Hơn nữa, với mỗi một cốc cà chua phơi khô cũng có thể cung cấp tới 112mg ( tương đương với 170 lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể). Không chỉ vậy, ngoài cung cấp vitamin C, cà chua cũng là thực phẩm rất tốt để cung cấp kali và sắt cho cơ thể rất tốt.

Xem thêm:

  1. Vitamin K trong bắp cải

Bắp cải được biết đến là thực phẩm tuyêt vời để cũng cấp vitamin K cho cơ thể, mỗi ngày sử dụng khoảng một nửa bát bắp cải là có thể đáp ứng và bổ sung vitamin K đủ cho một ngày. Đây cũng là loại thực phẩm thay thế cho cải xoăn nếu những ai không thích ăn cải xoăn ( hàm lượng vitamin K trong bắp cải bằng một nửa trong cải xoăn). Việc tăng cường đầy đủ vitamin K cho cơ thể mỗi ngày sẽ giúp cho bạn tràn đầy năng lượng để làm việc, học tập hiệu quả.

  1. Vitamin D có trong cá

Vitamin D thường được tìm thấy rất nhiều trong cá, cụ thể: cá tra có chứa hàm lượng vitamin D khá cao, đặc biệt khi được nấu chín và ăn đúng cách sẽ cho hàm lượng vitamin D nhiều hơn ( cá tra thường được sử dụng và chế biến trong món sushi); cá đóng hộp trong dầu lại chứa hàm lượng vitamin D nhiều hơn cá tra; đến cá trích Đại Tây Dương là thực phẩm cung cấp vitamin D cao nhất với 16.28IU/100g; tiếp đó là cá trích Pickled rồi đến cá hồi, cá thu và tiếp đó là dầu cá mòi đóng gói.

Ăn cá không chỉ giúp bổ sung hàm lượng lớn vitamin D cho cơ thể mà còn tăng cường trung hòa và giúp cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể hiệu quả.

  1. Vitamin A có trong cà rốt

Cà rốt là thực phẩm có thể ăn sống, có thể nấu chín hoặc có thể chế biến thành nước trái cây hay sinh tố  tùy theo sở thích. Vì thế cà rốt được xem là nguồn dinh dưỡng rất có lợi đối với cơ thể con người. Đặc biệt beta-carotene có rất nhiều trong cà rốt, đây là tiền chất để giúp chuyển hóa thành vitamin A rất tốt và gia tăng hiệu quả giúp bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt. Đồng thời giúp ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi già có sự lão hóa từ từ.

  1. Vitamin B, C, K, E có trong bơ

Bơ vốn được biết đến là một loại trái cây vô cùng thơm ngon, có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất lớn để cung cấp cho cơ thể, đồng thời thích hợp là nguyên liệu để làm đẹp mà được rất nhiều các chị em yêu thích. Trong bơ có chứa nhiều vitamin B,C, E,K cùng các khoáng chất vô cùng có lợi cho cơ thể, từ đó giúp cho bạn phòng chống được nhiều bệnh tật nguy hiểm, cải thiện và nâng cao sức khỏe một cách tốt hơn.

Bơ có chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể

  1. Trong khoai lang có chứa nhiều loại vitamin

Khoai lang là thực phẩm rất “lành”, đặc biệt có chứa nhiều thành phần dưỡng chất cùng nhiều loại vitamin khác nhau , đặc biệt là có hàm lượng vitamin C phong phú cùng hàm lượng chất xơ cao gấp 2 lần khoai tây. Hơn nữa, trong khoai lang cũng hàm chứa rất nhiều các nguồn chất dinh dưỡng và vitamin có lợi khác như: vitamin C, E, vitamin B6, canxi, mangan, carotenoid,… Sự đa dạng về nguồn chất vitamin này khiến cho rất nhiều người cảm thấy thích khoai lang và sử dụng rất nhiều, thích hợp là nguồn thực phẩm tổng hợp thường được dự trữ tại nhà để tiêu dùng nhiều.

Với những thông tin được chia sẻ ở bài viết này, các quý bạn đọc sẽ trau dồi cho bản thân thêm nhiều kiến thức về các nguồn thực phẩm dinh dưỡng có lợi, cũng như nắm biết được nhiều loại vitamin có trong thực phẩm nào để tăng cường và bổ sung cho bản thân, cho gia đình để nâng cao, chăm sóc và duy trì sức khỏe được tốt nhất. Bên cạnh việc chú ý tăng cường bổ sung các vitamin, dưỡng chất từ chế độ ăn hàng ngày, các bạn cũng có thể quan tâm đến việc cung cấp các nguồn dưỡng chất có lợi khác từ các dòng sản phẩm hỗ trợ sức khỏe lành tính có nguồn gốc tự nhiên rất an toàn cho sức khỏe như nhân sâm, hồng sâm,…

Nguồn bài viết: samchinhphu.com.vn