Hàm lượng chất dinh dưỡng và giá trị dược lý của nhân sâm Hàn Quốc được đánh giá qua tuổi của sâm, nhân sâm 6 năm tuổi là dòng sản phẩm có chất lượng tốt nhất hiện nay. Vậy làm cách nào để phân biệt tuổi của sâm, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách nhận biết tuổi nhân sâm tươi Hàn Quốc chính xác nhất để bồi bổ dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe khỏe của cả gia đình.

1. Cách nhận biết tuổi nhân sâm tươi Hàn Quốc dựa vào nhánh rễ sâm

Cách nhận biết tuổi nhân sâm tươi Hàn Quốc có thể thông qua việc quan sát nhánh rễ (rễ phụ) của củ sâm để nhận biết, nhưng trước hết để dễ nhận biết, khách hàng nên phân biệt phần thân sâm (phần rễ chính) và phần nhánh rễ sâm.

Cách nhận biết tuổi nhân sâm tươi Hàn Quốc

Vì cách gọi khá lẫn lộn trong việc phân biệt rễ chính với rễ phụ của sâm, nên đôi khi khiến khách hàng nhầm lẫn. Cả củ sâm là rễ của cây sâm, được phân ra làm rễ chính (là phần thân sâm to nhất, từ đây đâm ra các rễ phụ nhỏ hơn) và phần rễ phụ (đối với sâm Hàn Quốc rễ phụ thường mọc ra ở phần chân sâm, tức phần cuối của thân sâm, cách gọi này để phân biệt với núm sâm, phần mọc ra cây sâm trên mặt đất).

Để dựa vào nhánh rễ sâm phân biệt độ tuổi của nhân sâm tươi Hàn Quốc, ta dựa vào những đặc điểm sau đây:

– Nhân sâm tươi Hàn Quốc có càng nhiều rễ phụ, các rễ phụ phân nhánh càng nhiều thì sâm càng nhiều tuổi

– Sâm 1 năm tuổi chưa hình thành rễ phụ hoặc rễ phụ nhỏ bé, và chỉ có 1 cái.

– Nếu sâm sinh thêm một đốt bên cạnh hoặc đốt đó đã dài ra thành nhánh sâm thì đó là sâm 2 năm tuổi

– Nếu sâm đã có 2 nhánh rồi lại thêm một đốt bên cạnh, hoặc sâm có 3 nhánh thì là sâm 3 năm tuổi.

– Tương tự như vậy nếu sâm 6 năm tuổi tức là có 5 nhánh rễ phụ và 1 đốt hoặc có 6 nhánh rễ phát triển hoàn toàn.

Xem thêm:

2. Dựa vào kích thích đầu của sâm (núm sâm).

Nếu là sâm đủ 6 năm tuổi thì kích thước phần đầu (núm sâm) và kích thước thân củ sâm sẽ gần bằng nhau. Nếu đầu củ sâm bị thối một phần có thể là do chất lượng trồng kém hoặc sâm đã bảo quản lâu không còn được tươi mới.

Cách nhận biết tuổi nhân sâm tươi Hàn Quốc

Thông thường kích thước thân sâm to, cầm nặng và chắc tay cũng là nhân sâm đủ số năm tuổi.

Khách hàng cso thể tham khảo qua hình ở trên.

3. Cách nhận biết tuổi nhân sâm tươi Hàn Quốc dựa vào đừng vân ở ruột nhân sâm

Muốn dùng cách này để nhận biết độ tuổi của nhân sâm tươi Hàn Quốc bạn phải dùng dao và cắt năng ở phần thân của củ sâm cách về phía đầu sâm khoảng 2-3cm, chờ khoảng 5 phút rồi bạn dùng ngón tay hoặc dùng lòng bàn tay xoa lên bề mặt vết cắt.

Cách nhận biết tuổi nhân sâm tươi Hàn Quốc

Lúc này nhựa của sâm sẽ giúp ta nhìn rõ hơn vân của củ sâm nổi lên, tuy nhiên đối với cách này cần chúng ta phải có một số hiểu biết nhất định về việc phân biệt đường vân năm tuổi và thớ củ sâm (tương tự như đường thớ gỗ).

Thông thường sâm 6 năm tuổi là sẽ có 5 đường vân.

Sâm 5 năm tuổi sẽ có 4 đường vân và sâm 4 năm tuổi sẽ có 3 đường vân.

Sâm trên 6 năm tuổi, đầu củ sẽ bắt đầu bị thối và mục, các thành phần dinh dưỡng lúc này cũng giảm đi đáng kể, nên khi chọn lựa nhân sâm bạn chỉ nên chọn loại sâm từ 4 năm, 5 năm và 6 năm tuổi.

4. Cách nhận biết tuổi nhân sâm tươi Hàn Quốc dựa vào đốt trên đầu củ sâm

Các chuyên gia Hàn Quốc, khi xác định số năm tuổi của củ sâm, họ thường nhìn vào số đốt trên đầu củ sâm bởi cứ thêm năm tuổi trên phần đầu của củ sâm sẽ có thêm một đốt, phần đốt của năm sau sẽ mọc chéo, đối diện với phần đốt của năm trước, chính vì vậy ta hoàn toàn có thể dễ dàng đếm được số đốt để xác định số tuổi của nhân sâm.

Do càng nhiều năm phần thân sâm sẽ to ra nên sẽ che mất 1 đến 2 đốt đầu tiên, vì vậy theo các chuyên gia, nhân sâm 4 năm tuổi tối thiểu phải có 2 đốt, nhân sâm 5 năm tuổi có 3 đốt và nhân sâm 6 năm tuổi là có 4 đốt trở lên.

5. Dựa vào hình dáng của cả củ sâm

Nhân sâm 6 năm tuổi cũng không quá khó để nhận biết thông qua mắt thường. Dựa vào hình dáng của củ sâm ta có thể biết được đó có phải là nhân sâm 6 năm tuổi hay không.

Cách nhận biết tuổi nhân sâm tươi Hàn Quốc

Nhân sâm 6 năm tuổi thường to có thân mình rắn chắc, và phân biệt được rất rõ các nhánh rễ sâm ở bên dưới, từ nhánh rễ sâm lại có thể mọc ra nhiều rễ phụ bé hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm để khách hàng có thể lựa chọn cho mình sản phẩm nhân sâm tươi Hàn Quốc tốt nhất với hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Tham khảo thêm các sản phẩm nhân sâm đa dạng, được cam kết chất lượng tuyệt đối, quý khách hàng có thể truy cập vào website: samchinhphu.com.vn hoặc liên hệ theo số điện thoại: 097.896.3558 để được tư vấn khi có thắc mắc về sản phẩm.