Hồng sâm uống lúc nào hiệu quả nhất?
Hồng sâm là dược liệu đại bổ, đem lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của người dùng, tuy nhiên sử dụng loại thượng dược này như thế nào để phát huy tối đa công dụng vốn có thì không phải ai cũng biết. Hồng sâm uống lúc nào hiệu quả nhất cho sức khỏe là điều mà mọi người nên nắm rõ.
1. Giá trị dược lý đặc biệt của hồng sâm
Giá trị dược lý đặc biệt của hồng sâm có được nhờ quá trình chế biến và kích phát dược liệu của nhân sâm.
Hồng sâm là dược thảo được chế biến từ nhân sâm tươi của Hàn Quốc, trải qua 7 lần hấp sấy riêng biệt dưới điều kiện nhiệt độ đặc biệt, hàm lượng các hoạt chất quyết định dược tính của nhân sâm – Ginsenoside sẽ tăng dần lên tạo thành những giá trị dược lý mới, đa dạng hóa công dụng của sản phẩm.
Để chế biến được hồng sâm, thượng dược nhân sâm phải đủ 6 năm tuổi, đó là thời điểm kết tinh nhiều nhất những giá trị dinh dưỡng và tinh hoa. Sau khi thu hoạch nhân sâm được rửa sạch đất dưới vòi phun áp suất cao, sau đó được phân loại theo trọng lượng và hình dáng ra 3 loại là thượng – trung – hạ. Sau đó được phơi khô, ráo nước thì mới được cho vào lò sấy, sau khi sấy xong, nhân sâm có sự thay đổi cả về tính chất, hình dạng và giá trị dược lý ban đầu, sự thay đổi như vậy khiến hồng sâm trở thành dòng sản phẩm dược thảo được nhiều người tiêu dùng tìm kiếm và ưa chuộng.
Xem thêm:
– Về tính chất và hình dáng
Sau quá trình hấp sấy ở nhiệt độ cao, nhân sâm đã mất đi mùi thơm và vị đắng đặc trưng của nó, lượng nước chỉ còn dưới 15%, nhân sâm vốn từ màu trắng sữa chuyển sang màu nâu đỏ, mềm và dẻo.
– Về giá trị dược lý
Giá trị dược lý vốn có của nhân sâm ban đầu vẫn không thay đổi, nhưng công dụng của nhân sâm trở nên đa dạng hơn, đó là nhờ sự kích thích chuyển hóa thành phần Ginsenoside – hoạt chất chính quyết định giá trị dược tính của dược liệu.
Cụ thể trong quá trình hấp sấy và một số thành phần Ginsenoside chuyển hóa thành những thành phần Saponins khác làm đa dạng công dụng ban đầu của nhân sâm tiêu biểu với 2 loại Ginsenoside Saponins mới sinh là Rh2, Rg3 với tác dụng thần kỳ trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
Trong đó Ginsenoside Rh2 đóng vai trò ức chế sự hoạt động của men cyclindependentkinase (CDK) nhân tố hình thành ADN, ARN của tế bào u ác tính, giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Ginsenoside Rg3 có công dụng tăng cường tỷ lệ apoptosis của tế bào u ác tính, ngăn chặn dẫn truyền thần kinh trong môi trường ung thư, đồng thời ức chế hoạt động của tế bào gốc, ngăn chặn sự xâm lấn và tái phát bệnh.
Ngoài ra những giá trị dược lý không đổi của hồng sâm như:
– Làm chậm quá trình thoái hóa tế bào, tăng cường tuổi thọ và sức đề kháng toàn diện của cơ thể, chống lại bệnh tật
– Ginsenoside Rb2 trong hồng sâm có khả năng ổn định lượng cholesterol trong máu, phòng bệnh lý tim mạch, mạch máu khác.
– Insulin Analogue có công dụng tương tự như Insulin bên trong cơ thể, có thể thay thế và ổn định tình trạng đường huyết bên trong cơ thể.
Chính bởi những công dụng thần kỳ như vậy đối với sức khỏe của con người mà hồng sâm trở thành dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhất. Vậy hồng sâm uống lúc nào hiệu quả nhất và cách sử dụng hồng sâm như thế nào là được hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin dưới đây.
2. Hồng sâm uống lúc nào hiệu quả nhất?
Trên thị trường hiện nay có các sản phẩm hồng sâm khô nguyên củ hoặc các chế phẩm từ hồng sâm, mỗi dòng sản phẩm có cách chế biến và sử dụng khác nhau, dưới đây là các loại hồng sâm và những bật mí về việc hồng sâm uống lúc nào là tốt nhất cho người sử dụng.
Các chuyên gia Hàn Quốc khuyến cáo người sử dụng hồng sâm nên dùng sản phẩm chăm sóc sức khỏe này vào buổi sáng sớm, trước khi ăn 15 đến 20 phút, đó là lúc cơ thể cần cung cấp nhiều dinh dưỡng để khởi động một ngày mới, cũng là khoảng thời gian mà cơ thể hấp thu tốt nhất những giá trị dinh dưỡng của hồng sâm cho việc thanh lọc cơ thể, làm sạch dạ dày và ruột, kích thích đường tiêu hóa tốt hơn.
Hồng sâm có tính hàn và dược tính mạnh, có khả năng kích thích sự tập trung và khả năng tư duy của não bộ nên được khuyến cáo không nên uống ngay trước khi đi ngủ.
Tùy theo từng loại hồng sâm và thể trạng của từng người, cách sử dụng sẽ khác nhau:
– Cao hồng sâm: Đây là sản phẩm cô đặc dưỡng chất từ hồng sâm Hàn Quốc, với thành phần các hoạt chất Ginsenoside đậm đặc đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Cách sử dụng dòng sản phẩm này như sau: Pha từ 1-2 thìa định lượng cao vào trong 250-300ml nước ấm và sử dụng vào trước bữa ăn sáng từ 15-20 phút. (Thìa định lượng thường đi kèm với sản phẩm tương đương từ 2-4g cao, tùy vào thể trạng người dùng, nếu cơ thể suy nhược thì dùng nhiều, nếu chỉ dùng để bồi bổ thì chỉ nên dùng 2g trở xuống)
– Nước hồng sâm uống lúc nào hiệu quả: Nước hồng sâm thường được đóng thành gói rất dễ sử dụng, chỉ cần dùng 2-3 gói mỗi ngày là được (mỗi gói dung tích thường là 20ml). Đối với người trẻ cần bồi bổ cơ thể thường sử dụng 2 gói trước bữa ăn sáng và chiều lúc bụng đói, nếu cơ thể hay mệt mỏi, nên dùng 3 gói mỗi ngày.
– Hồng sâm khô nguyên củ: là sản phẩm được sử dụng để ngâm mật ong và hãm chè là phổ biến.
- Nếu ngâm mật ong nên ngâm ngập với mật trong khoảng 1 tháng rồi sử dụng, khi dùng tương tự như cao sâm, cho từ 1-2 thìa mật ong với 1 lát hồng sâm vào 250-300ml nước ấm rồi sử dụng là được.
- Nếu để hãm chè dùng từ 3-4,5g hồng sâm hãm với nước sôi trong khoảng 5 phút, có thể hãm làm nhiều lần cho tới khi nước nhạt, uống trong ngày.
Trên đây là bật mí cho bạn về cách sử dụng và hồng sâm uống lúc nào là đúng, để lựa chọn được sản phẩm chăm sóc sức khỏe an toàn, chính hãng bạn đọc có thể tham khảo thêm tại website: samchinhphu.com.vn hoặc liên hệ theo Hotline 097.896.3558 để được tư vấn trực tiếp.