Làm thế nào để biết nhân sâm Hàn Quốc đủ 6 năm tuổi
Nhân sâm được nhiều người biết đến và tin tưởng sử dụng ngày càng phổ biến để tăng cường phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả ở con người. Đặc biệt, nhân sâm Hàn Quốc là thương hiệu đứng đầu thế giới, và là thượng phẩm thượng hạng trong Đông Y được xếp vào hàng đầu tiên trong tứ đại bổ “ Sâm – Nhung – Quế – Phụ”. Tuy nhiên, nhân sâm được cho là tốt nhất và mang đến nhiều công dụng nhất đối với sức khỏe phải là nhân sâm phát triển đủ 6 năm tuổi. Vậy, làm thế nào để biết nhân sâm Hàn Quốc đủ 6 năm tuổi, bài viết dưới đây sẽ đưa ra các tiêu chí đánh giá và nhận biết về củ nhân sâm chất lượng và đạt đủ số tuổi.
Làm thế nào để nhận biết nhân sâm 6 năm tuổi?
Vì sao chọn nhân sâm 6 năm tuổi?
Đối với nhân sâm, để trở thành một củ nhân sâm chất lượng cao và đạt tiêu chuẩn với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao vượt trội cũng như sự phát triển đầy đủ đạt mức tối đa về kích thước, hình dạng. Chính vì vậy mà thời điểm thu hoạch sâm vô cùng quan trọng và phải được theo dõi sát sao, chỉ khi sâm đạt đến độ tuổi 6 năm, có sự hoàn thiện mới nên tiến hành khai thác và đưa vào xử lý hay chế biến để đóng quy cách thành phẩm dưới dạng nhân sâm tươi hay các chế phẩm từ nhân sâm tươi.
Xem thêm:
Trên thực tế lại phản ánh tình trạng hiện nay có không ít các vùng trồng sâm, vì lợi nhuận kinh tế mà đã nhanh chóng tiến hành thu hoạch khi mới chỉ đạt 3 – 4 tuổi. Mặc dù sâm từ 3 tuổi trở lên đã có thể được thu hoạch và sử dụng, thế nhưng đây là thời điểm mà sâm vẫn còn non nên có dược tính chưa được cao cũng như dưỡng chất chưa tích tụ được nhiều. Đây cũng chính là lý do khiến cho chất lượng củ sâm bị suy giảm và cả giá trị về dược tính khi sử dụng cũng sẽ không được tốt giống như nhân sâm được nuôi trồng khi đủ 6 năm tuổi mới tiến hành thu hoạch. Thế nhưng cũng cần phải chú ý, không phải nhân sâm khi trồng càng để lâu thì mang đến dược tính cao bởi vì khi sâm sau 6 năm tuổi sẽ khiến cho quá trình già hóa ở sâm bắt đầu xảy ra. Vì thế để sâm trong suốt một thời gian quá lâu không thu hoạch cũng sẽ làm sâm bị khỗ và mục ruỗng dần dần, hơn nữa các nguồn chất dinh dưỡng trong sâm cũng không còn được nguyên vẹn. Có thể khẳng định rằng sâm trồng không giống như sâm tự nhiên để càng lâu thì càng giá trị. Bởi vậy mà khi thu hoạch sâm người ta sẽ tiến hành vào thời điểm tốt nhất là khi sâm phát triển hoàn thiện và đạt 6 năm tuổi. Đây là dòng nhân sâm được khuyến khích khách hàng sử dụng hơn cả.
Khi mua nhân sâm, làm sao để biết được nhân sâm Hàn Quốc đạt 6 năm tuổi?
Để xác định được độ tuổi của sâm và mua được nhân sâm 6 năm tuổi, có thể dựa trên các phương pháp khác nhau theo các chi tiết về hình dáng, đặc điểm bên ngoài để lựa chọn và nhận biết được độ tuổi của sâm sao cho đúng. Bạn có thể dựa trên một số tiêu chí được đưa ra ngay dưới đây:
- Xác định độ tuổi của sâm qua dáng củ
Thông thường, một củ sâm khi đạt 6 năm tuổi và được nuôi trồng tại môi trường thuận lợi tại các trang trại với điều kiện kỹ thuật cao nên sẽ cho các củ sâm có hình dáng kích thước rất đẹp với thân củ to, rễ phát triển đầy đủ ( thường bám vào chân củ nhiều hơn là thân củ ) và có hình dáng giống với người nhất, đặc biệt củ sâm khi cầm lên rất chắc chắn và có trọng lượng tương đối. Hơn nữa, nhân sâm chất lượng khi cầm sẽ thấy có mùi thơm rất đặc trưng với chân củ sâm có màu vàng hoành thổ rất đẹp, không quá nhợt nhạt cũng không quá đậm như những củ sâm chất lượng kém được làm giả, làm nhái.
Nhân sâm 6 năm tuổi có hình dáng giống người nhất
- Xác định độ tuổi sâm qua đốt, rễ sâm
Số đốt trên đầu củ sâm và trên rễ sâm sinh ra từ chân củ sẽ góp phần phản ánh số tuổi của nhân sâm Hàn Quốc một cách rõ ràng hơn. Theo như các chuyên gia Hàn Quốc cho biết rằng quá trình phát triển của nhân sâm cứ qua mỗi năm thì trên phần đầu của của củ sâm sẽ lại xuất hiện thêm một đốt. Mặc dù số đốt này không mọc nối tiếp nhayu mà chỉ mọc chéo đối diện nhau. Chính vì vậy mà một số củ thân to có thể làm che mất 1 – 2 đốt đầu tiên, vậy nên khi sâm đạt 4 năm tuổi thì chúng ta sẽ đếm được 2 đốt, sâm 5 tuổi là 3 đố và sâm 6 năm tuổi là 4 – 5 đốt.
Đặc biệt, số đốt ở trên phần rễ củ cũng sẽ tương tự như vậy, tuy nhiên, nếu như từ chân củ bạn đếm được 1 đốt thì sâm đó là nhân sâm 2 năm tuổi, còn nếu 2 đốt sẽ là nhân sâm 3 năm tuổi và cho đến sâm 6 năm tuổi sẽ có 5 đốt.
- Xác định sâm 6 năm tuổi dựa vào đường vân trên ruột củ sâm
Khi cắt ngang củ sâm cách phần đầu chỉ khoảng 2 – 3 cm để trong khoảng 5 phút cho đến khi nhựa sâm ra, sau đó dùng ngón tay xoa đều bề mặt cắt củ sâm sẽ thấy rõ các đường vân nổi lên trên. Điều này cũng giống như cách xác định năm tuổi của gỗ, khi nhân sâm đạt 6 năm tuổi cũng sẽ có 5 đường vân.
Ngoài những đặc điểm đặc trưng được kể trên, để biết nhân sâm đạt đủ 6 năm tuổi có thể nhìn qua tổng thể củ sâm và đảm bảo sâm phải: có thân củ to, sâm phải có nhiều rễ hay nhiều nhánh, phần đầu và thân sâm thường sẽ cân bằng với nhau,…
Với những cơ sở về các đặc điểm được kể trên đây, hy vọng các quý bạn đọc sẽ có thêm được nhiều kiến thức về sản phẩm để lựa chọn được những củ nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi chất lượng cao có giá trị dinh dưỡng vượt trội. Đồng thời có thể tránh được những chiêu trò lừa gạt, cũng như tránh mua phải hàng giả, hàng nhái bởi một số gian thương, đơn vị làm ăn không uy tín, hơn cả là để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình khi lựa chọn sản phẩm nhân sâm. Để biết thêm về cách sử dụng nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: https://samchinhphu.com.vn/chi-tiet-tin/hong-sam-khac-nhan-sam-nhu-the-nao/
Nguồn bài viết: samchinhphu.com.vn