Trên thị trường hiện nay phổ biến hai dòng sâm chính là nhân sâm tươi và nhân sâm củ khô, hai dòng sâm này có gì khác biệt? Và người tiêu dùng nên chọn mua nhân sâm tươi hay sâm củ khô để bồi bổ sức khỏe sẽ hiệu quả hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết.

1. Nhân sâm tươi và nhân sâm củ khô là gì?

Nhân sâm tươi là phần rễ của cây sâm chưa quá chế biến, được tìm thấy và được sử dụng làm dược liệu để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe cho con người từ cách đây hàng ngàn năm. Theo nhiều tài liệu Y học cổ ghi lại, nhân sâm được mệnh danh là thượng dược đứng đầu trong tứ đại danh dược của Y học phương Đông là Sâm – Nhung – Quế – Phụ, loại dược liệu quý hiếm này được tìm thấy đầu tiên dưới triều đại Goguryeo (từ năm 37 trước Công nguyên đến năm 668 sau Công nguyên) tại vùng đất Cao Ly (thuộc địa phận Hàn Quốc ngày nay).

Nên chọn mua nhân sâm tươi hay sâm củ khô

Nhân sâm tươi trong tự nhiên rất quý hiếm và khó trồng, phải tới thế kỷ 12 người dân Hàn Quốc mới tìm được cách trồng nhân rộng dược liệu nhân sâm tại một số vùng đất có khí hậu phù hợp như Geumsan, Gaeseong và Ganghwa, trong đó Geumsan được mệnh danh là thủ phủ của nhân sâm, bởi đây là trung tâm sản xuất và phân phối sâm lớn nhất Hàn Quốc, cùng với đó là những lễ hội sâm lớn thu hút du khách thập phương nhiều nước trên thế giới.

Vì sao nhân sâm tươi Hàn Quốc lại trở nên nổi tiếng và trở thành dòng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, được nhiều người tin dùng? Phần lớn nguyên nhân là nhờ những công trình nghiên cứu khoa học của Y học hiện đại giúp làm rõ và xác định giá trị dược lý của thành phần có trong nhân sâm đem lại giá trị lợi ích gì cho con người, cùng với sự quen thuộc bởi đây là dược liệu thiên nhiên, truyền thống.

Theo đó nhiều tài liệu nghiên cứu Y khoa đã chỉ ra rằng, thành phần của nhân sâm tươi quyết định giá trị dược tính vượt trội của loại dược liệu này là Ginsenoside, hàm lượng chất này càng cao thì phẩm chất của nhân sâm được đánh giá càng tốt. Không chỉ giữa các giống sâm trồng mà còn được so sánh giữa các dòng sản phẩm nhân sâm tươi, nhân sâm chế biến,…

Nếu nhân sâm tươi là phẩn rễ của cây sâm vừa mới khai thác, hoàn toàn chưa qua chế biến thì sâm củ khô là dòng sâm tươi đủ 6 năm tuổi đã trải qua chế biến để kích phát hàm lượng hoạt chất Ginsenoside, giúp nâng cao dược tính, đồng thời loại bỏ những hợp chất không có lợi cho sức khỏe người dùng vốn có trong nhân sâm. Vậy sự khác nhau cơ bản của nhân sâm tươi và sâm củ khô là gì?

Xem thêm:

2. Nhân sâm tươi và nhân sâm củ khô có đặc điểm gì khác biệt.

Để chế biến được sâm củ khô nhân sâm tươi phải trải qua quá trình hấp sấy nhiều lần trong điều kiện nhiệt độ đặc biệt, khiến nhân sâm dần thay đổi về tính chất, màu sắc và giá trị dược lý trở nên vượt trội hơn.

Nên chọn mua nhân sâm tươi hay sâm củ khô

– Thay đổi về tính chất: Nếu nhân sâm tươi chưa qua chế biến có màu trắng ngà hoặc vàng tùy theo đất nơi trồng và giống sâm, thì sâm củ khô lại có màu đen hoặc hồng nâu, tùy vào quy trình hấp có gì khác biệt. Nếu là màu hồng nâu được gọi là hồng sâm, màu đen là hắc sâm, ngoài những thay đổi về hình thức bề ngoài, nhân sâm khô có lượng nước ít, nên mềm, không còn mùi thơm và vị đắng đặc biệt của nhân sâm.

– Thay đổi về giá trị dược lý: Ngoài các acid amin, vitamin và muối khoáng, nhân sâm tươi còn có khoảng từ 17-20 loại Ginsenoside quyết định giá trị dược tính của sản phẩm, tuy nhiên trong các sản phẩm sâm củ khô, hàm lượng và sự đa dạng của Ginsenoside được kích phát lên mức cao nhất với trung bình trên 30 loại Ginsenoside. Dược tính của sâm củ khô trở nên thuần hơn, có thể sử dụng phù hợp với nhiều đối tượng.

Những sự thay đổi trên đây đã cho thấy rõ ràng những giá trị dược lý vượt trội của sâm củ khô, vậy khi chọn mua nhân sâm, nên chọn mua nhân sâm tươi hay sâm củ khô?

3. Nên chọn mua nhân sâm tươi hay sâm củ khô?

Việc nên chọn nhân sâm tươi hay sâm củ khô còn phụ thuộc vào việc mục đích bạn sử dụng là gì để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp, mỗi dòng sản phẩm lại có ưu điểm và khuyết điểm riêng.

– Đối với nhân sâm tươi

Ưu điểm:

  • Nếu bạn lựa chọn nhân sâm tươi để ngâm rượu hoặc ngâm mật ong, nấu cháo hoặc các món dược thiện thì dòng sản phẩm nhân sâm tươi phù hợp hơn nhân sâm khô
  • Nhân sâm tươi sẽ giữ nguyên vẹn được những giá trị dược tính của dược liệu, đồng thời kết hợp với những nguyên liệu bổ dưỡng khác nhân sâm tươi sẽ phát huy tối đa được dược tính.
  • Các món dược thiện khi được chế biến với nhân sâm tươi như gà ác hầm nhân sâm, canh nhân sâm hạt sen,… nhân sâm tươi sẽ đem lại hương vị tuyệt vời hơn cho món ăn nhờ mùi vị đặc trưng của nó.
  • Nhân sâm tươi ngâm rượu mang tính thẩm mỹ cao, có thể đem làm quà biếu, tặng.

Nhược điểm:

  • Do không để được lâu và rất khó bảo quản, nên nhân sâm tươi nếu mua về phải chế biến hết trong 1 lần
  • Nhân sâm tươi không thuận tiện cho việc đem theo bên người để sử dụng
  • Có nhiều hoạt chất không đem lại lợi ích gì cho sức khỏe con người vẫn chưa được tách khỏi nhân sâm tươi, khiến dược tính không thuần và có nhiều tác dụng phụ, thu hẹp đối tượng có thể sử dụng nhân sâm như người cao huyết áp,…

– Đối với nhân sâm khô

Ưu điểm:

  • Có giá trị dược lý thuần tính ôn, có thể sử dụng được cho nhiều đối tượng, hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể.
  • Hàm lượng Ginsenoside vượt trội và đa dạng hơn nhân sâm tươi, giá trị dược tính cao hơn.
  • Thời gian bảo quản lâu dài có thể lên đến 10 năm, cách bảo quản đơn giản, có thể bảo quản ở điều kiện thường nhưng khuyến cáo nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Nhược điểm:

  • Sâm củ khô khá cứng, mỗi lần dùng lại phải hấp sấy lên cho nóng mới có thể dùng được.
  • Nấu các món ăn hoặc ngâm sâm củ khô với rượu và mật ong không có hương vị ngon, thơm bằng nhân sâm tươi.

Nên chọn mua nhân sâm tươi hay sâm củ khô

Công ty TNHH Đầu Tư và Sản Xuất Tâm Việt đang là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cung cấp các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ nhân sâm, với cam kết tuyệt đối về chất lượng, xuất xứ và giá thành của sản phẩm, chúng tôi luôn tự hào là người bạn đồng hành thân thiết của mọi người tiêu dùng Việt.

Để được tư vấn nên chọn mua nhân sâm tươi hay sâm củ khô, hãy hệ cho chúng tôi theo địa chỉ liên lạc:

Công ty TNHH Đầu Tư và Sản Xuất Tâm Việt

Địa chỉ: Số 4/152 Hào Nam – Đống Đa – Hà Nội
Hotline: 097.896.3558 – 0246.254.3165
Website: samchinhphu.com.vn