Nhân sâm ngâm rượu có tác dụng gì cho sức khỏe?
Nhân sâm là dược thảo đại bổ chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng và dược lý cho sức khỏe người dùng, trong nhiều cách chế biến và bảo quản nhằm phát huy dược tính của nhân sâm, dùng rượu ngâm là cách thức được nhiều người lựa chọn. Vậy nhân sâm ngâm rượu có tác dụng gì cho sức khỏe? Và cách ngâm rượu nhân sâm như thế nào là đúng? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin sau đây về loại thức uống bổ dưỡng này.
1. Nhân sâm ngâm rượu có tác dụng gì cho sức khỏe?
Nhân sâm là dược thảo đại bổ cho sức khỏe, được tìm thấy và ứng dụng trong Y học cổ truyền phương Đông cách đây hàng nghìn năm, có công dụng bồi bổ ngũ tạng, cải thiện toàn diện sức khỏe con người. Chính vì những giá trị dược lý quý giá đó mà ngày nay nhân sâm được ứng dụng cực kỳ phổ biến trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và nền Y học hiện đại, mọi sản phẩm bồi bổ dinh dưỡng từ nhân sâm đều được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn vì những giá trị vô cùng bổ dưỡng và quý giá.
Nhân sâm ngâm rượu là một trong những cách chế biến, bảo quản và tận dụng dưỡng chất trong nhân sâm một cách tối ưu và an toàn cho sức khỏe, rượu nhân sâm không chỉ làm phát huy dược tính vốn có của dược thảo mà còn loại bỏ những hoạt chất dư thừa có trong nhân sâm làm thuần dược tính, đồng thời trung hòa bớt tính hàn của dược liệu quý giá này.
Trong nhân sâm chứa đựng thành phần Ginsenoside – hoạt chất chính quyết định giá trị dược tính, tác động tới hầu hết các hệ thống bên trong cơ thể, có khả năng cân bằng nội môi và cải thiện sức khỏe toàn diện. Những hoạt chất Ginsenoside này sẽ hoạt động mạnh hơn khi nhân sâm được ngâm với rượu.
Xem thêm:
- Giá bán nhân sâm tươi và nhân sâm khô trên thị trường hiện nay
- Những lưu ý khi dùng nhân sâm Hàn Quốc
Vậy Nhân sâm ngâm rượu có tác dụng gì cho sức khỏe?
– Đối với hệ thần kinh: Nhân sâm có chứa thành phần Ginsenoside Rb1, Rg1 có tác dụng làm dịu căng thẳng, stress, phòng chống trầm cảm, đồng thời nâng cao sự minh mẫn, tỉnh táo, khả năng tư duy nhanh nhạy và cải thiện trí nhớ hiệu quả, tăng cường hiệu suất công việc.
– Rượu có tính ấm mà nhân sâm lại có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn, rượu ngâm với nhân sâm sẽ có công dụng cực tốt trong việc cải thiện lưu thông máu, giảm đau đầu mệt mỏi do máu kém lưu thông, hay cảm giác tê bì chân tay,…
– Rượu nhân sâm có khả năng kháng viêm, phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn thường gặp, như ho, cảm cúm,…
– Rượu nhân sâm có thể làm tăng huyết áp, rất tốt cho những người bị huyết áp thấp, dễ chóng mặt, đau đầu, mất ngủ.
– Nhân sâm ngâm rượu còn có khả năng tăng cường sinh lực – sức bền cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng tự nhiên và tăng cường sự hình thành cơ bắp
– Nhân sâm ngâm rượu có công dụng tốt cho việc tăng cường ham muốn trong quan hệ tình dục, ổn định một số rối loạn liên quan tới ham muốn và khả năng chăn gối của nam giới hiệu quả.
Để phát huy toàn diện những công dụng này, cần biết cách chế biến nhân sâm và ngâm rượu đúng cách, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết.
2. Cách ngâm rượu nhân sâm đại bổ
Để ngâm rượu nhân sâm đại bổ, thơm ngon và có thể bảo quản trong thời gian dài mà không bị mất dưỡng chất của nhân sâm chúng ta nên làm theo các bước sau:
– Chọn lựa nguyên liệu và dụng cụ để ngâm sâm
Để ngâm rượu nhân sâm thơm ngon bổ dưỡng, nên chọn dòng nhân sâm đủ 6 năm tuổ, đây là dòng sâm lâu năm có hàm lượng dinh dưỡng tối ưu nhất, đồng thời phải chọn loại rượu ngon với nồng độ thích hợp để có thể bảo quản được nhân sâm nhưng vẫn không làm thay đổi giá trị dược tính, đối với dụng cụ phải đảm bảo sạch sẽ, kín đáo và tiện dụng.
- Chọn lựa nhân sâm
Nếu ngâm rượu sâm nhà uống và không yêu cầu tạo dáng sâm đẹp, bạn có thể lựa chọn dòng sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi 5-7 củ/kg, nếu bạn muốn ngâm và tạo dáng sâm đẹp nên chọn dòng sâm củ to từ 2-3 củ, như vậy bình sâm trông sẽ đầy đặn và đẹp mắt hơn.
Bạn nên chọn những củ sâm có rễ phụ bám ở chân sâm, phân nhánh rõ ràng, củ sâm thoạt nhìn giống hình người, núm sâm còn tươi, chứng tở giá trị dinh dưỡng của nhân sâm còn giữ nguyên vẹn.
- Chọn lựa rượu ngâm
Để nhân sâm ngâm rượu có màu trong, khi ngâm lâu có màu vàng trong, màu sáng không bị đục khi ngâm nên chọn rượu vodka để ngâm. Nếu nhà uống, bạn có thể trọng rượu gạo, hoặc rượu cao lương có nồng độ từ 40-45 độ là được, chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng không đổi, chỉ là độ thẩm mỹ không cao bằng.
Chọn bình thủy tinh ngâm rượu nhân sâm và một số dụng cụ đi kèm.
Bình ngâm rượu sâm nên chọn loại có nắp zoăng cao su đảm bảo sâm ngâm rượu được kín khí, nên sử dụng bình chuyên dụng để ngâm sâm, như vậy tạo dáng củ sâm mới đẹp và dễ dàng.
Những công cụ để vệ sinh và chế biến sâm như bàn chải đánh răng mềm để cọ sâm, rổ để sâm ráo nước, dao và dây cước để tỉa hoa sâm, tăm nhọn để gắn hoa sâm vào thân sâm.
Để ngâm nhân sâm đúng chuẩn nhất bạn có thể làm theo các bước sau.
– Chuẩn bị ngâm rượu nhân sâm
Đầu tiên bạn phải tạo dáng sâm trong bình trước cùng rồi mới đổ rượu ngập sâm để ngâm. Về việc tạo dáng sâm bạn có thể dùng tăm nhọn để cố định các củ sâm, dùng dây cước để treo sâm lên móc ở miệng bình giúp tạo dáng đứng cho sâm.
Nếu tỉa hoa sâm, bạn nên tháo mỏng lát sâm thành hình tròn, rồi phơi nắng để sâm bớt nước, giẻo hơn, như vậy khi uốn cánh hoa sẽ được dễ dàng hơn. Dùng dây cước để buộc cố định các cánh hoa, rồi dùng tăm nhọn để cắm hoa vào thân sâm.
Sau khi tạo dáng và đặt sâm vào trong bình, bạn đổ rượu ngập sâm. Khi mới ngâm rượu sẽ có màu trắng trong, ngâm lâu rượu sẽ chuyển sang màu vàng trong óng ả và đẹp mắt.
Thời gian tối thiểu để có thể sử dụng được nhân sâm là 4 tuần, còn nếu không, nhân sâm ngâm càng lâu càng cho hiệu quả tốt.
Để tham khảo các dòng sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc chính hãng, cùng cách sử dụng và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, bạn có thể truy cập website: samchinhphu.com.vn hay liên hệ theo số điện thoại 097.896.3558 để được tư vấn trực tiếp.