6 thực phẩm tốt cho người bệnh tim mạch
Hiện nay, số lượng người mắc các bệnh tim mạch ngày càng gia tăng một nhiều hơn, đặc biệt là những người cao tuổi thì tỷ lệ chiếm nhiều hơn cả. Một trong những cách tốt nhất cũng như an toàn nhất để cải thiện tình trạng bệnh chính là lên kế hoạch và có một chế độ ăn khoa học, dinh dưỡng, phù hợp với tình trạng người bệnh. Dưới đây là 6 thực phẩm tốt cho người bệnh tim mạch mà bạn có thể tham khảo sử dụng.
- Trái cây
Đối với người bệnh tim mạch, có rất nhiều loại trái cây tốt cho sức khỏe có thể thưởng thức hàng ngày, cụ thể như táo hay bưởi. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh và chỉ ra rằng ăn táo cực kỳ có lợi cho sức khỏe bởi táo có tác dụng đặc biệt trong việc làm giảm tốc độ oxy hóa cơ thể mà cholesterol LDL gây ra cũng như giảm thiểu hiệu quả khả năng hình thành các mảng xơ vữa mạch máu. Tuy nhiên, khi ăn táo nên rửa sạch để ăn cả vỏ vì vỏ táo có nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ cao, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cũng tương tư như táo, bưởi có hàm chứa nhiều chất chống oxy hóa và chat cơ nên có nhiều tác dụng đặc biệt trong việc chống lại các chứng bệnh về tim. Chính vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng có khuyến nghị nên ăn bưởi từ 3 – 4 lần/tuần hoặc không có thể ăn quýt, nho, chuối, cam vì các thức quả này đều rất có lợi cho tim.
Trái cây rất tốt cho những người bệnh tim mạch
- Các loại đậu
Bánh chứng, bánh tét đều được làm từ nguyên liệu chính là đậu xanh, hay các món chè như đậu xanh, đậu đỏ, đậu nấu sữa đậu nành hay các món ăn được làm từ đậu phụ,..Hầu hết các loại đậu đều có chứa chat kìm hãm hàm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể rất tốt. Vì thế àm bạn có thể ăn các món ăn được chế biến từ đậu vì mang lại rất nhiều lợi ích cho tim mạch.
- Các loại hạt
Sử dụng một số loại hạt như hạt bí đỏ, hạt hướng dương, hạt dưa,…được xem là rất có lợi cho sức khỏe, đây là những loại hạt có chứa nhiều hợp chất sterol thực vật để loại trừ được hàm lượng cholesterol xấu LDL. Đặc biệt, quả óc chó còn có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm triglycerit giúp hỗ trợ, cải thiện bệnh tim mạch được tốt hơn.
- Cá và hải sản
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe cho biết rằng trong mỡ cá và thủy hải sản ( mỡ động vật máu lạnh) có hàm chứa rất nhiều chất béo omega3. Đây được xem là thành phần vô cùng cần thiết để tăng cường cải thiện sức khỏe cho người bệnh tim mạch. Một số loại cá thường được sử dụng để làm thực phẩm chế biến bồi bổ cho người bệnh tim mạch như: cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi,…
- Trà
Nước chè xanh hay chè búp đều có chưa hàm lượng dưỡng chất chống oxy hóa để tăng cường làm giảm lượng cholesterol xấu LDL. Vì thế mà thức trà này được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người cao tuổi. Tuy nhiên, để tránh trường hợp mất ngủ, bạn chỉ nên uống từ 1-2 tách trà và không nên uống và buổi tối hay uống quá đặc để tránh tình trạng mất ngủ.
Người bệnh tim mạch có thể uống trà
- Rươu vang đỏ
Uống từ 1 – 2 ly nhỏ rượu vang đỏ trong mỗi ngày sẽ giúp làm đẹp da và có lợi cho sức khỏe. Bởi trong rượu vang đỏ có chứa nhiều chất chống gốc tự do, chống oxy hóa với khả năng bảo vệ được tốt các động mạch vành khỏi những tổn thương từ các chất hữu cơ mang gốc tự do.
Qua những dòng thông tin được chia sẻ cụ thể trên đây, hy vọng các quý bạn đọc sẽ tiếp thu thêm được nhiều kiến thức bổ ích cũng như nắm rõ 6 loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh tim mạch nên tăng cường sử dụng thay thế các món ăn khác. Ngoài ra, để cải thiện sức khỏe được tốt hơn, bạn có thể kết hợp sử dụng thêm một số thực phẩm hỗ trợ khác có nguồn gốc tự nhiên đảm bảo an toàn sức khỏe mà hỗ trợ được toàn diện như các sản phẩm từ hồng sâm Hàn Quốc,…
Nguồn bài viết: samchinhphu.com.vn
Tham khảo thêm: