Nhân sâm tươi là danh được đại bổ đứng đầu trong tứ đại thượng dược của Y học phương Đông, được tìm thấy trong tự nhiên từ hàng ngàn năm trước, nhiều bài thuốc, món dược thiện bồi bổ toàn diện cho sức khỏe còn được lưu giữ cho tới tận ngày nay, trong đó có nhân sâm tươi ngâm mật ong. Đây không chỉ là cách bảo quản nhân sâm tươi đơn giản, mà còn là món ăn ngon, bài thuốc bổ cực kỳ tốt cho sức khỏe. Vậy cách ngâm nhân sâm tươi với mật ong như thế nào là tốt và hiệu quả, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu từ những thông tin sau đây nhé.

1. Cách ngâm nhân sâm tươi với mật ong

Để có được một bình nhâm sâm tươi ngâm mật ong thượng hạng, chúng ta phải cẩn thận ngay từ bước cơ bản ban đầu là chọn nguyên liệu để chế biến, vậy cách chọn nguyên liệu như thế nào được cho là tốt nhất?

cách ngâm nhân sâm tươi với mật ong

– Bước 1: Chọn nguyên liệu

Chọn nhân sâm: Nhân sâm tươi trên thị trường được bán theo trọng lượng củ như loại nhân sâm 6 củ một kg hay nhân sâm 7 củ một kg, thông thường để ngâm mật ong, ta có thể chọn loại 5-7 củ một kg là được, 6 năm tuổi cho hàm lượng chất dinh dưỡng tối ưu,  không cần chọn sâm quá to, thông thường sâm to dáng đẹp được dùng để tạo dáng ngâm rượu hoặc ngâm mật ong nguyên củ.

Chọn bình ngâm: Tốt nhất nên chọn bình thủy tinh dày, nắp đậy phải có zoăng cao su để bịt kín, khi mua về nên rửa sạch bằng nước ấm rồi phơi khô dưới ánh mặt trời.

Đối với việc chọn mật ong: nên chọn mật ong rừng nguyên chất có màu vàng hơi sậm, đặc quánh và có mùi thơm, chú ý nếu mật lẫn với sáp ong phải lọc sạch, bởi sáp ong có thể làm hỏng mật và sâm.

Xem thêm:

– Bước 2: Cách ngâm nhân sâm tươi với mật ong

Sau khi mua nhân sâm về, bạn rửa sạch, cọ sạch bằng bàn chải đánh răng mềm rồi đợi ráo vỏ thì dùng dao cắt mỏng, chỉ nên cắt khoanh tròn dày 1 ly. Sau khi thái mỏng cho vào bình thủy tinh và đổ ngập mật ong.

Chú ý, khi đổ nhớ vỗ nhẹ bình để mật ong thấm đều vào khoảng trống giữa các miếng sâm, nên dùng đũa khuấy nhẹ, khi ngâm mật ong chú ý nên chọn loại bình to và chỉ nên ngâm đầy tới 2/3 bình, bởi khi ngâm nhân sâm có sinh ra bọt khí, đây là do nhân sâm tươi có chứa nước, khi ngâm với mật ong lượng nước này sẽ thoát ra gây bọt khí và làm đầy lên, nên nếu ngâm đầy đến miệng bình, có thể khiến nước trào ra ngoài.

Cũng không nên chọn bình quá to có thể sinh ra khoảng trống khiến không khí xâm nhập (khi chúng ta mở ran mở vào để lấy mật ong dùng) làm hỏng sâm, tốt nhất bạn nên ngâm trong bình to, sau khoảng 1 tháng bạn mở nắp và đổ sang bình nhỏ.

cách ngâm nhân sâm tươi với mật ong

– Bước 3: Bảo quản nhân sâm tươi ngâm mật ong

Nếu sử dụng hồng sâm khô hoặc bột nhân sâm hiện tượng bọt khí sẽ không xảy ra vì lúc đó độ ẩm của nhân sâm thấp, lượng nước không chứa nhiều chính vì vậy thời gian bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên đối với nhân sâm tươi thì ngược lại, lượng nước nhiều thoát ra sẽ khiến mật ong bị loãng, lượng nước chiếm phần han, nếu để thời gian lâu có thể gây chua, có váng bọt, trong trường hợp bị như vậy bạn có thể dùng thìa hớt đổ phần bọt phía trên, yên tâm rằng đây không phải mật ong mà là lượng nước mà sâm thoát ra nổi lên trên (mật ong nặng hơn nước). Sau khi hớt sạch bọt, ta chia sâm tươi thành 2 bình rồi đổ thêm mật ong vào là được.

Sâm phải ngập trong mật đồng thời nắp phải có zoăng kín thì mới bảo quản được lâu. Không nên để nơi gần với ánh sáng mặt trời, thay vào đó bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

2. Nhân sâm tươi ngâm mật ong bao lâu thì dùng được

Thông thường sâm Hàn Quốc ngâm với mật ong để tầm khoảng 1 tháng là được, tuy nhiên bạn có thể ngâm lâu hơn để đợi các dưỡng chất hoàn toàn được hòa tan, thời gian thường kéo dài 3-5 tháng, sau khi mật ong thấm vào sâm, nó sẽ có vị thơm và ngon hơn.

3. Cách sử dụng sâm tươi ngâm mật ong như thế nào?

Nhân sâm kết hợp với mật ong là bài thuốc bổ dưỡng đặc biệt tốt cho cơ thể, nhưng phải uống và sử dụng đúng liều lượng, đúng thời điểm mới đem lại công dụng đặc biệt hiệu quả.

– Nên dùng nhân sâm tươi ngâm mật ong 2 lần trong ngày, nên dùng vào buổi sáng sớm trước khi ăn 15-20 phút, hoặc đầu giờ chiều sau khi ngủ dậy, để nhân sâm phát huy tác dụng tăng cường tỉnh tảo và chống mệt mỏi, cho bạn có ngày mới tràn đầy năng lượng.

– Không nên dùng nhân sâm tươi ngâm mật ong vào buổi tối vì nó có thể gây mất ngủ, làm đầu óc tỉnh táo, khó thư giãn để nghỉ ngơi.

– Ăn nhân sâm tươi ngâm mật ong có thể kích thích hệ tiêu hóa, nên sử dụng trước bữa ăn.

– Không nên dùng nhân sâm ngâm mật ong vào thời điểm dùng kháng sinh, ngay cả khoảng thời gian gần đó cũng không được, tốt nhất chỉ nên dùng một trong hai thứ.

Với những công dụng và cách ngâm nhân sâm tươi với mật ong trên đây, bạn hoàn toàn có thể bồi bổ cho cả gia đình mà không cần tìm đến những sản phẩm bổ trợ đắt đỏ, nhân sâm tươi là sản phẩm dinh dưỡng, tự nhiên và an toàn.

Để lựa chọn được sản phẩm nhân sâm tốt nhất, chất lượng và xuất xứ rõ ràng, người tiêu dùng nên tìm đến những đơn vị phân phối được kiểm duyệt bởi Bộ Y tế, có giấy phép kinh doanh và giấy tờ chứng minh xuất xứ của sản phẩm rõ ràng.

cách ngâm nhân sâm tươi với mật ong

Công ty TNHH Đầu Tư và Sản Xuất Tâm Việt tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu, đáp ứng mọi mong muốn của khách hàng. Sản phẩm được cam kết tuyệt đối về chất lượng và xuất xứ và được phân phối với mức giá cả hợp lý, luôn dành sự ưu đãi đặc biệt đối với khách hàng. Để tham khảo các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ nhân sâm, để được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, hay những thắc mắc về một sản phẩm nào đó, hãy liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ:\

Công ty TNHH Đầu Tư và Sản Xuất Tâm Việt

Địa chỉ chi nhánh bán hàng: Số 4/152 Hào Nam – Đống Đa – Hà Nội
Hotline: 097.896.3558 – 0246.254.3165
Website: samchinhphu.com.vn