Cách phân biệt nhân sâm và hồng sâm như thế nào là mối quan tâm lớn của nhiều người tiêu dùng khi có nhu cầu lựa chọn và sử dụng thảo dược từ sâm để hỗ trợ cải thiện và bồi bổ cho sức khỏe cho con người. Sâm Hàn Quốc từ lâu đã được biết đến là loại thảo dược quý hiếm trong “ Thần nông bản thảo” và đứng đầu trong tứ đại thượng dược của Đông Y “Sâm – Nhung – Quế – Phụ” ngày càng nhiều người ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, thị trường hiện nay lại vô cùng đa dạng sản phẩm từ nguyên liệu sâm tự nhiên và việc phân biệt giữa các loại sâm với nhau lại khiến cho rất nhiều người bối rối vì không biết cách nào để phân biệt được chính xác, đặc biệt là giữa hai dòng sản phẩm nhân sâm và hồng sâm. Vì vậy, bài viết hôm nay, samchinhphu.com.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cách phân biệt nhân sâm và hồng sâm mà không phải ai cũng biết nhé!

Cách phân biệt nhân sâm và hồng sâm

Cách phân biệt nhân sâm và hồng sâm như thế nào?

Nhân sâm là gì? Hồng sâm là gì?

Cả nhân sâm và hồng sâm đều được biết đến là sản phẩm quý với nguồn nguyên liệu trực tiếp từ những củ sâm chất lượng đã qua chọn lọc. Hai loại sản phẩm này đều được sử dụng phổ biến trong việc nâng cao sức khỏe nhưng mỗi một loại lại có những ưu điểm vượt trội nhất định. Chính vì vậy mà việc phân biệt, nhận biết được sự khác nhau giữa nhân sâm và hồng sâm sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể lựa chọn được loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bản thân một cách tốt hơn, phù hợp hơn.

Có thể bạn chưa biết:

Dưới đây là một số tiêu chí cụ thể để nhận biết về nhân sâm hay hồng sâm

  1. Theo đặc điểm, tính chất

Về nhân sâm:

  • Nhân sâm, cụ thể là nhân sâm Hàn Quốc là thảo dược quý có lịch sử lâu đời từ ngàn năm trước với rất nhiều công dụng đặc biệt như hỗ trợ bồi bổ ngũ tạng, dưỡng sinh bố khí để kéo dài, nâng cao tuổi thọ,…
  • Nhân sâm hay được biết đến là những củ nhân sâm tươi chưa qua chế biến và thường có màu vàng ngà hay vàng hoàng thổ được mọc tự nhiên hoặc được trồng riêng tại vùng Cao Ly ( nay gọi là CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc).
  • Nhân sâm không chỉ có ở Hàn Quốc mà còn được trồng tại nhiều quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, hay vùng Viễn Đông tại Liên Bang Nga. Thế nhưng, dòng nhân sâm vẫn được người dùng thế giới ưa chuộng hơn cả chính là nhân sâm Hàn Quốc.
  • Nhân sâm tươi có thời gian bảo quản ngắn, thông thường chỉ bảo quản nhân sâm trong tủ lạnh khoảng 1 tuần là phải chế biến có thể ngâm rượu, hãm trà, ngâm mật ong hay chế biến cháo nhân sâm, nhân sâm hầm gà,… Đặc biệt trong quá trình bảo quản phải lưu ý buộc chặt nhân sâm tươi vào trong túi và để trong tủ lạnh, tránh để hở vì chất dinh dưỡng trong nhân sâm có thể bị hao hụt.

Về hồng sâm:

  • Hồng sâm là sản phẩm được chế biến trực tiếp từ nguyên liệu nhân sâm tươi đạt 6 năm tuổi với chất lượng cao được chọn lọc kỹ càng và đưa qua xử lý, sơ chế và hấp bằng hơi nước rồi tiến hàng phơi khô, sấy khô để lượng nước trong củ sâm giảm xuống chỉ còn 14% với sự biến đổi màu ở củ sâm sang màu vàng hay nâu sẫm nên được gọi là hồng sâm.
  • Với phương pháp xử lý, chế biến bằng hấp sấy theo tiêu chuẩn nên thành phần saponin có trong hồng sâm cũng có sự gia tăng vượt trội gấp nhiều lần so với nhân sâm tươi ban đầu và mang đến nhiều tác dụng, công năng tuyệt vời đối với sức khỏe.
  • Việc hồng sâm được ra đời bắt nguồn từ việc người dân Cao Ly muốn tìm cách có thể bảo quản được nhân sâm lâu dài hơn để thời gian sử dụng được kéo dài hơn. Chính vì thế mà hồng sâm được ra đời theo phương thức bí truyền của người Hàn bằng cách hấp cách thủy rồi phơi, sấy khô để cho ra đời dòng hồng sâm với nhiều lợi ích tuyệt vời, vừa dễ bảo quản với thời gian lâu hơn lại có hàm lượng dinh dưỡng gia tăng đáng kể, trong đó tiêu biểu chính là thành phần saponin.
  • Hồng sâm có thời gian bảo quản được tương đối dài, trong đó với hồng sâm khô nguyên củ trong hộp thiếc có thời gian bảo quan được lên tới 10 năm. Điều này đã khắc phục được tình trạng nhân sâm chỉ có thể bảo quản trong thời gian rất ngắn mà không thể để được lâu.
  1. Các sản phẩm nhân sâm, hồng sâm bán trên thị trường

Về nhân sâm: nhân sâm được phân phối và tiêu thụ trên thị trường là những củ nhân sâm tươi được mua – bán áp dụng tính theo số lượng củ/kg. Cụ thể:

  • Các loại nhân sâm được nuôi trồng và thu hoạch khi đã đủ 6 năm tuổi thường là những loại sâm có đóng quy cách với 3 củ/kg, 4 củ/kg hay 5 củ/kg.
  • Những loại nhân sâm tươi mà được sắp xếp và đóng theo quy cách từ 6 củ trở lên cho 1 kg thì thường là những củ sâm kém chất lượng, chưa được phát triển hoàn thiện và không đủ 6 năm tuổi.
  • Với những loại mà củ bé thường tới vài chục củ/kg thì là sâm kém chất lượng, dinh dưỡng không cao nên chỉ được đưa vào để sử dụng như một loại thực phẩm thông thường để nấu các món ăn bổ dưỡng như là: nấu chè, hầm gà,…

Về hồng sâm: hồng sâm được chia ra làm nhiều dòng sản phẩm hơn, và hiện nay trên thị trường sâm đang phân phối hồng sâm với một số loại chính như:

  • Hồng sâm củ khô ( đóng trong hộp thiếc).
  • Hồng sâm chế biến dưới dạng cao cô đặc gọi là cao hồng sâm.
  • Hồng sâm kết hợp với mật ong là hồng sâm tẩm mật ong.
  • Hồng sâm chiết xuất dưới dạng tinh chất gọi là nước hồng sâm.
  • Hồng sâm loại đặc biệt dành riêng cho trẻ em là hồng sâm baby
  • Ngoài ra còn một số loại khác như: viên hồng sâm, bột hồng sâm, trà hồng sâm hay kẹo hồng sâm.

Sự đa dạng và phong phú về các sản phẩm hồng sâm lại chính là ưu điểm bởi mỗi dòng sản phẩm lại có những chức năng cụ thể cũng như có lợi thế riêng biệt nên thích hợp sử dụng cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau có thể lựa chọn và sử dụng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.

Với những tiêu chí được kể trên đây, có thể thấy rằng nhân sâm và hồng sâm đều là thảo dược vô cùng quý hiếm, rất tốt để chăm sóc sức khỏe cho con người . Tuy rằng cùng chung nguồn gốc như giá trị dinh dưỡng và những tác dụng cụ thể  cũng như giá thành sản phẩm lại có sự chênh lệch và hoàn toàn khác nhau.

Cách phân biệt nhân sâm và hồng sâm

Phân biệt nhân sâm và hồng sâm qua màu sắc

Vậy, cách biệt phân nhân sâm và hồng sâm như thế nào ?

Riêng về nhân sâm, đây là sản phẩm sâm được thu hoạch trực tiếp từ các vựa sâm nhưng chưa hề qua chế biến. Vì thế mà nhân sâm tươi hầu như là chưa có nhiều tác dụng vượt trội và chưa có nhiều khả năng đặc biệt trong công tác hỗ trợ điều trị, phòng chống bệnh tật mà đơn thuần được sử dụng như một dạng sản phẩm bổ dưỡng nhiều chất dinh dưỡng để tăng cường và nâng cao sức khỏe và các chức năng trong cơ thể được hoạt động tốt hơn. Hơn nữa, theo như nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nhân sâm vì chưa được xử lý và không qua chế biến nên cũng khá kén người sử dụng và không phải ai cũng có thể sử dụng được nhân sâm tươi.

Riêng về hồng sâm, khác với nhân sâm vì hồng sâm là sản phẩm đã qua chế biến kỹ càng và áp dụng quá trình chế biến công phu dựa trên bí quyết truyền thống của người Hàn Quốc kết hợp với dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại, tân tiến. Hơn cả, để có thể chế biến nhân sâm thành hồng sâm thì những củ sâm được lựa chọn phải là những củ sâm tươi tốt nhất đã đạt đủ 6 năm tuổi với sự phát triển hoàn thiện cả về hình dáng và chất lượng, là những củ sâm được nuôi trồng tại những vùng đất tốt nhất, trong môi trường thuận lợi và được chăm sóc kỹ lưỡng đem đến hàm lượng dưỡng chất cao. Những củ sâm được lựa chọn sẽ được mang đi hấp bằng hơi nước trong vòng hơn 72h rồi đem sấy khô để mất hơi nước và chỉ giữ ở 14% rồi tiếp tục phơi bằng ánh sáng tự nhiên cho tới khi sâm chuyển màu đạt đúng độ quy định và trở thành hồng sâm nguyên củ chất lượng với hàm lượng dinh dưỡng tăng lên đáng kể.

Một trong những điểm phân biệt đáng chú ý và dễ dàng nhận thấy rõ nét sự khác biệt giữa nhân sâm và hồng sâm chính là về màu sắc. Nhân sâm khi chưa qua chế biên thường có màu vàng ngà hay vàng hoàng thổ, nhưng khi đã qua chế biến trở thành hồng sâm thì lại có màu đỏ sẫm và có sự biến đổi tích cực về thành phần hóa học chính là hàm lượng saponin trong hồng sâm tăng lên từ 17, 18 loại lên tới 34 loại hoặc hơn. Chính vì thế mà hồng sâm cho tới nhiều tác dụng và có nhiều công năng vượt trội có thể hỗ trợ con người rất tốt trong việc tăng cường, cải thiện, bồi bổ sức khỏe và phòng chống, hỗ trợ điều trị bệnh tật được hiệu quả, thích hợp sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau.

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể ở bài viết này sẽ giúp cho các quý bạn đọc biết được cách phân biệt nhân sâm và hồng sâm được chính xác, đồng thời cũng cung cấp thêm nhiều kiến thức hiểu biết nhất định về sản phẩm cho những ai có nhu cầu sử dụng nhân sâm và hồng sâm tránh được rủi ro mua phải hàng kém chất lượng. Bạn có thể tham khảo thêm hồng sâm khác nhân sâm thế nào tại đây: https://samchinhphu.com.vn/chi-tiet-tin/hong-sam-khac-nhan-sam-nhu-the-nao/

Nguồn bài viết: samchinhphu.com.vn