Hướng dẫn cách lựa chọn nhân sâm để ngâm rượu
Từ ngàn xưa nhân sâm đã được biết đến chính là một trong những bài thuốc quý hiếm được ưu tiên sử dụng cho các vua chúa triều đình tại Hàn Quốc. Đây là loại dược thảo quý mà Mẹ Thiên Nhiên đã ban tặng cho nhân loại để hỗ trợ trong công tác phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh tật, bồi bổ sức khỏe ở con người một cách hiệu quả. Nhân sâm được chế biến và sử dụng theo nhiều cách khác nhau phù hợp với đối tượng và mục đích sử dụng. Trong đó, nhân sâm ngâm rượu là cách chế biến rất được ưa chuộng và là cách sử dụng nhân sâm phổ biến hơn cả. Tuy nhiên không phải ai mua sâm về ngâm rượu cũng hiểu rõ về sâm, đặc biệt là khâu lựa chọn nhân sâm làm nguyên liệu càng không hề đơn giản. Vì vậy mà bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách lựa chọn nhân sâm để ngâm rượu cho các quý bạn đọc cùng được biết.
Có thể xem thêm:
Nhân sâm ngâm rượu là một trong những loại rượu mà được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các quý ông bởi rượu nhân sâm không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe nếu như sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, để rượu nhân sâm có thể thơm ngon và cho nhiều giá trị dinh dưỡng thì việc lựa chọn các củ nhân sâm để tiến hành đem ngâm rượu là khâu hết sức quan trọng. Bởi sâm có thực sự tốt, có thực sự chất lượng thì mới đảm bảo rượu sâm bổ dưỡng cũng như có thể phát huy tối đa công dụng của rượu sâm đối với sức khỏe của người sử dụng. Vậy, chọn nhân sâm như nào là tốt? Sau đây là những lưu ý về cách lựa chọn nhân sâm để ngâm rượu mà bạn có thể tham khảo.
Cách lựa chọn nhân sâm ngâm rượu tốt nhất
- Thông thường, khi lựa chọn nhân sâm để ngâm rượu, người ta sẽ lựa chọn những củ nhân sâm có thân to, chân to và có giá trị dinh dưỡng cao. Muốn lựa chọn được loại sâm chất lượng tốt nhất thì nên tìm chọn và mua những loại sâm đạt đủ 6 năm tuổi. Bởi lẽ, nhân sâm đủ 6 năm tuổi mới có sự sinh trưởng và phát triển đạt tới mức tối đa cả về hình dáng và dưỡng chất bên trong. Các củ sâm 6 năm tuổi có hình dáng đẹp, rất giống hình người, có hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội và có mùi thơm vô cùng đặc trưng. Với những củ sâm 6 năm tuổi để lựa chọn ngâm rượu nên là những củ sâm thuộc loại 3-4 củ/kg để có kích cỡ vừa vặn.
- Chú ý nhân sâm mua về ngâm rượu thì cần tiến hành chế biến ngay để có thể phát huy được hết và tối đa công dụng của sản phẩm vì sâm tươi chỉ có thể bảo quản ở trong tủ lạnh được từ 7 – 10 ngày. Chính vì quá trình bảo quản chỉ trong thời gian ngắn như vậy nên sau khi mua về nên thực hiện ngâm luôn.
- Tiến hành chế biến nhân sâm ngâm rượu, trước tiến phải rửa sâm tươi cho thật sạch và để cho ráo nước. Tuy nhiên, có một lưu ý hết sức phải để tâm chính là không được rửa sâm bằng cách nhúng hết cả củ sâm vào trong chậu nước mà cần phải dùng khăn mềm, ẩm để nhẹ nhành lau cọ sạch lớp đất cát phía ngoài bám trên củ sâm để tránh trường hợp mà lớp da ngoài của sâm có thể bị bong hay bị bợt cũng như tránh bị rụng rễ sâm,. Chú ý khi lau rửa sâm xong nên xong nên cắt cuống đi và để cho thật khô ráo rồi tráng sâm qua một lần rượu hay có thể xâu nhiều củ với nhau để cho nhân sâm ngâm trong rượu có dáng được đẹp hơn, bắt mắt hơn.
- Chú ý khi cho sâm vào ngâm trong bình thì nên cho phần rễ sâm hướng xuống phía dưới đáy bình và đầu sâm hướng lên phía trên nắp bình. Sau đó mới tiến hành tiếp tục đổ rượu vào bình cho ngập đầy. Loại rượu được lựa chọn để ngâm với nhân sâm cũng phải là loại rượu mà có chất lượng tốt, có thể ngâm với rượu trắng có chất lượng tốt hay vodka, hoặc rượu quê mà đã lọc sạch hết độc tố có độ vừa phải không cao quá cũng không quá thấp để dễ dàng thưởng thức.
Phương pháp lựa chọn nhân sâm chất lượng để ngâm rượu
- Sau khi hoàn tất các bước ngâm rượu nhân sâm thì chú ý đóng kín nắp bình để tránh trường hợp các dưỡng chất tinh túy ban đầu tỏa ra có thể bị bay hơi. Với nhân sâm ngâm rượu thì thông thường ngâm trong khoảng thời gian 3 tháng thì có thể bắt đầu sử dụng được và cảm nhận vị thơm ngon, bổ dưỡng của sản phẩm.
- Ngoài ra, một lưu ý khác khi thực hiện chế biến nhân sâm ngâm rượu, ngoài việc để tâm đến cách chọn nhân sâm thì chọn lựa bình thủy tinh để đựng sâm ngâm rượu cũng cần chú ý. Bình phải là bình thủy tinh có chất lượng tốt, có mẫu mã đẹp, hay chính là đảm bảo cả về độ bền và tính thẩm mỹ. Bình thủy tinh có thể chịu được va đập cũng như sẽ có độ lớn vừa phải để phù hợp với trọng lượng nhân sâm bên trong. Hơn cả, để chọn bình nhân sâm ngâm rượu tốt nhất nên chọn loại bình nhập khảu và có khả năng chịu được áp suất lớn và khó bị nứt vỡ nếu va đập nhẹ.
Nhân sâm ngâm rượu chính là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho người sử dụng với nhiều công dụng đặc biệt. Đây cũng chính là cách dùng nhân sâm được nam giới ưa chuộng và chế biến nhiều nhất khi có nhu cầu sử dụng nhân sâm để tăng cường nâng cao và bồi bổ sức khỏe một cách hiệu quả.
Với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các quý bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quát và trang bị thêm cho bản thân nhiều kiến thức hơn về sản phẩm, cụ thể hơn là biết cách lựa chọn nhân sâm để ngâm rượu cho phù hợp, đúng cách và khi sử dụng sẽ đạt được hiệu quả cao. Các bạn nếu còn thắc mắc làm thế nào để biết nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi thì có thể đọc thêm thông tin được chia sẻ tại link sau đây: https://samchinhphu.com.vn/chi-tiet-tin/lam-the-nao-de-biet-nhan-sam-han-quoc-du-6-nam-tuoi/
Nguồn bài viết: samchinhphu.com.vn