Một số loại trái cây bạn không nên bỏ vỏ
Nhiều người ăn trái cây thường có thói quen bỏ vỏ nên hầu hết các loại quả đều được gọt bỏ sạch sẽ phần vỏ và chỉ ăn lấy phần ruột. Tuy nhiên, theo khoa học cho biết, có rất nhiều loại quả có thể ăn được vỏ và thậm chí phần vở có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn cả phần ruột. Vậy để biết loại trái cây nào không nên bỏ vỏ, các quý bạn đọc tiếp tục theo dõi những thông tin bổ ích được chia sẻ ngay sau đây.
Có thể bạn chưa biết:
Các loại quả được biết đến nhiều nhất không nên ăn bỏ vỏ như là ổi, dưa chuột, cam, kiwi, táo,…Trong thành phần vỏ của các loại quả này đều hàm chứa những thành phần đặc biệt và rất có lợi đối với sức khỏe.
- Ổi
Các nghiên cứu từ Đông Y cho biết, ổi là thức quả thơm ngon và cho nhiều hiệu quả trong việc giảm cân, đồng thời giúp làm giảm lượng cholesterol cũng như hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh khác ở con người như: bệnh tiêu chả và kiết lỵ, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và phòng chống nhiều vấn đề khác cho sức khỏe con người.
Vỏ ổi chứa nhiều chất chống oxy tốt cho cơ thể
Bên cạnh đó, vỏ ổi và lá ổi cũng được các nghiên cứu chứng minh và công nhận rằng có hàm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là giúp tăng cường hỗ trợ và làm đẹp da một cách tự nhiên, an toàn. Sở dĩ vỏ ổi có khả năng đó là bởi vỏ ổi có chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng các chất kháng khuẩn, chống viên và tannin nên rất có lợi trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Với lá ổi lại khác, đặc biệt lá ổi tươi được biết đến là loại thuốc giúp làm giảm đau một cách tự nhiên nên rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên cho bạn chính là ăn ổi nên ăn cả vỏ để có thể hấp thu được tối đa chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
- Dưa chuột
Theo các chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe cho biết khi ăn dưa chuột nên ăn cả vỏ bởi vỏ dưa chuột có khả năng giúp giải nhiệt, giải độc cho cơ thể rất tốt. Vỏ dưa chuột vốn có màu xanh đậm cùng giàu chất chống oxy hóa cũng như chất xơ không hòa tan hay vitamin K, kali có tác dụng đặc biệt cao trong việc giúp kháng khuẩn, chống viêm và kích thích vai trò của bạch cầu trong cơ thể hoạt động được hiệu quả hơn.
- Khoai tây
Tiến hành nghiên cứu kỹ càng, vỏ khoai tây được xác nhận có hàm chứa rất nhiều chất dinh duwogx như sắt, magie, canxi, kali, các loại vitamin như vitamin B6, vitamin C. Với mỗi 100gr khoai tây thì lại có chứa lượng canxi ở vỏ nhiều gấp 7 lần so với phần củ và lượng sắt gấp tới 17 lần. Như vậy có thể thấy rằng, vỏ khoai tây có chứa lượng beta-carotene khá đáng kể, đây cũng chính là chất chuyển hóa thành vitamin A trong quá trình tiêu hóa giúp tăng cường và hỗ trợ bổ sung cho cơ thể được tối ưu.
- Táo
Táo là một trong những thức quả mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng không nên bỏ vỏ khi ăn bởi vỏ táo có chứa hàm lượng chất xơ rất cao ( chiếm tới hơn một nửa hàm lượng chất xơ của cả quả) đồng thời rất giàu vitamin C, A cũng như kali. Đặc biệt, vỏ táo có chứa hàm lượng vitamin K cao gấp 4 lần những thành phần khác, kể cả ruột táo. Chính vì vậy, nếu gọt bỏ vỏ bạn sẽ mất đi 1/3 dinh dưỡng của thức quả thơm ngon, bổ dưỡng này. Bởi vì vitamin K bình thường chủ yếu tìm thấy trong thịt và rau xanh, cho đến tác dụng rất tốt, giúp cơ thể hình thành cục máu đông khi bị trầy xước với khả năng kích hoạt các protein cũng như hỗ trợ tăng cường phát triển tế bào và duy trì xương khớp thêm chắc khỏe.
Không chỉ vậy, trong vỏ táo còn có chứa vitamin A và chất chống oxy hóa quercetin, đây là chất có tác dụng hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa được các vấn đề hô hấp một cách hiệu quả, đồng thời giúp bảo vệ phổi khỏi nhiều chất kích thích có hại cho cơ thể. Hơn nữa, quercetin cũng được biết đến là chất có tác dụng chống lại những tổn thương ở mô não và giúp bảo vệ trí nhớ một cách hiệu quả. Đối với vitamin A cũng vậy, đây là loại vitamin rất cần thiết cho sức khỏe ở tế bào cũng như hệ miễn dịch, đặc biệt có khả năng giúp duy trì các chức năng cũng như các bộ phận trong cơ thể rất tốt.
- Cam
Cam có thể ăn cả vỏ để tăng cường vitamin
Cam là thức quả có hàm chứa lượng vitamin C rất cao, đặc biệt vỏ cam có lượng vitamin C cao gấp đôi so với các nhánh múi. Trong đó, số lượng các chất tengeretin cũng như nobiletin là những flavonoid tốt mang đến nhiều tác dụng trong việc phòng chống ung thư cũng như giúp chống viêm hiệu quả. Hơn nữa, ăn vỏ cam cũng giúp làm giảm lượng cholesterol xấu giúp loại thải và thanh lọc cơ thể hiệu quả.
- Kiwi
Đa số mọi người khi ăn kiwi chỉ ăn thịt và gọt bỏ vỏ. Thế nhưng í tai biết rằng, vỏ kiwi con người có thể ăn được và vỏ của loại quả này có hàm chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C còn hơn cả phần ruột quả bên trong. Vì vậy mà nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi ăn vỏ kiwi sẽ giúp cho cơ thể bạn tăng gấp 3 lần lượng chất xơ khi gọt bỏ vỏ đi.
Với bài viết được chia sẻ trên đây sẽ có nhiều bạn đọc chú ý và để tâm hơn khi ăn hoa quả hàng ngày, đặc biệt là những trái cây vừa được liệt kê phía trên có thể ăn cả vỏ để đảm bảo ăn hoa quả được cung cấp đầy đủ và tối đa nguồn chất vào cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng có lợi để nâng cao sức khỏe toàn diện bằng việc kết hợp thêm một số sản phẩm hỗ trợ sức khỏe như là nhân sâm, hồng sâm hay các thảo dược có nguồn gốc tự nhiên an toàn cho sức khỏe.
Nguồn bài viết: samchinhphu.com.vn