Bệnh đái tháo đường được biết đến là một trong những căn bệnh phổi biến thường gặp hiện nay ở rất nhiều đối tượng. Để điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả, người bệnh cần phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa việc luyện tập thể dục, sinh hoạt và chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Một trong những việc giúp người bệnh kiểm soát được lượng đường trong máu tốt nhất chính duy trì một chế độ ăn thích hợp. Sau đây là một số món ăn tốt cho người bệnh đái tháo đường bạn nên tham khảo và thực hiện để cải thiện tình trạng được tốt hơn.

Có thể xem thêm:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường, cụ thể như việc hụt insulin trong máu sẽ khiến cho nồng độ glucose trong máu tăng lên song lại bị thiếu hụt ở trong tế bào từ đó làm cho hoạt động của tế bào bị rối loạn, dần dần biến chứng để lâu trở nên nghiêm trọng hơn trở thành bệnh đái tháo đường. Nếu không có những phương pháp điều trị thích hợp sẽ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

8 món ăn tốt cho người bệnh đái tháo đường:

  1. Cháo rau cần tây

Cháo rau cần tây là thức phẩm bổ dưỡng cho người bệnh đái tháo đường

Chuẩn bị nguyên liệu: 60gr cần tây, 50 – 100gr gạo tẻ.

Chế biến: Đem cần tây rửa thật sạch rồi thái nhỏ, sau đó mang gạo tẻ vo sạch và nấu thành cháo, khi cháo chín thì cho cần tây và nêm gia vị vào.

Cách dùng: Nên thưởng thức khi còn nóng và ăn vào buổi sáng hoặc chiều. Món ăn này không chỉ tốt cho người bệnh đái tháo đường mà còn rất tốt cho người tăng huyết áp.

  1. Cháo kê khoai lang

Chuẩn bị nguyên liệu: 30gr kê, 60gr khoai lang.

Chế biến: Mang khoai lang gọt vỏ thái lát nấu cháo với kê. Chú vo gạo sạch sẽ và sơ chế khoai lang, kê cho sạch.

Cách dùng: Nên sử dụng món cháo này vào buổi sáng, rất tốt cho người đái tháo đường mà có tỳ vị hư nhược.

  1. Cháo bột sắn

Chuẩn bị nguyên liệu: 50gr gạo tẻ, 30gr bột sắn.

Chế biến: Ngâm gạo tẻ với nước một đêm, sau đó tiếp tục vo sạch rồi nấu thành cháo đặc. Khi nấu sao cho bột sắn hòa với nước, nấu với cháo đặc.

Cách dùng: Có thể sử dụng vào buổi sáng hay chiều, món này rất tốt cho người đái tháo đường type II, những người khát nước và thường xuyên khô họng, người bệnh mạch vành, tiêu chảy mãn tính và người bị tăng huyết áp.

  1. Cháo thục địa nhục quế:

Chuẩn bị nguyên liệu: 10gr thục địa hoàng, 100gr gạo tẻ, 3gr nhục quế.

Chế biến: Đem gạo tẻ vo sạch cùng với nhục quế và thục địa nấu thành cháo loãng. Sauk hi cháo đã chín được thì cho thêm khoảng 30gr rau hẹ tươi vào rửa sạch cùng nêm gia vị vừa vặn.

Cách dùng: Món ăn này tốt hơn cả dùng vào buổi sáng, rất thích hợp cho người bệnh đái tháo đường, di niệu, u xơ tiền liệt tuyến.

  1. Cháo địa cốt bì:

Chuẩn bị nguyen liệu: 15gr tang bạch bì, 30gr địa cốt bì, 15gr mạch môn đông, 100gr bột miến dong.

Chế biến: Đem 3 dược liệu này cùng sắc để lấy nước sau đó dùng nước sắc này nấu với bột miến dong để thành cháo.

Cách dùng: Thưởng thức cháo vào ban ngày, món ăn này rất tôt cho người đái tháo đường khát nước uống nhiều, gầy yếu suy kiệt.

Cháo địa cốt bì rất tốt cho người bệnh đái tháo đường

  1. Cháo hoặc cơm tiểu mạch

Chế biến: Tiểu mạch đã xát vỏ hoặc bột mì, ngâm nước đãi sạch, nấu thành cơm hoặc cháo ăn hằng ngày.

Cách dùng: Món này thích hợp với người  sốt nóng, miệng họng khô khát nước; người bệnh đái tháo đường có thể ăn nhưng phải tuân thủ định lượng theo thực đơn quy định.

  1. Cháo ý dĩ:

Chế biến: ý dĩ vo sạch nấu cháo, ăn hằng ngày.

Cách dùng: Món này tốt cho người đái tháo đường khát nhiều, uống nhiều.

Trên đây là 7 cách chế biến món ăn cực kỳ có lợi dành cho những người bệnh đái tháo đường muốn có chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường bổ sung dưỡng chất và cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Ngoài việc duy trì luyện tập thể lực, tăng cường chế độ ăn dinh dưỡng, bạn có thể tăng cường kết hợp sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ sức khỏe để đào thải và hỗ trợ đặc biệt cho bệnh tiểu đường để thấy được kết quả nhanh hơn, tốt hơn.

Nguồn bài viết: samchinhphu.com.vn