Ăn thịt lợn rất dễ nhiễm sán và dịch bệnh về lợn đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như sự phát triển kinh tế. Hiện nay, tình trạng con người mắc phải bệnh sán dây, ấu trùng sán dây ( hay còn được gọi là bệnh sán dải lơn) đang ngày càng gia tăng và không ngoại trừ vùng nào mà phân bố ở tất cả các vùng miền. Điều này cho thấy tốc độ lây lan thật sự nhanh chóng, người bệnh có thể nhiễm sán theo nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ, người bệnh có thể mác ấu trùng sán lợn hay sán trường thành ở ruột nếu ăn hay nuốt phải trứng nang hoặc ấu trùng sán lợn. Căn bệnh này xảy ra chủ yếu nguyên nhân là bởi ảnh hưởng từ tập quán ăn uống, có thể do ăn uống không sạch sẽ, không đảm bảo chất lượng, nhất là không ăn chín uống sôi. Một số món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán mà bạn nên lưu ý ngay dưới đây:

  1. Nem chua

Nem chua vốn là món ăn không thể thiếu cho cánh mày râu ở những buổi nhậu nhẹt,…Đây là món “nhắm” hấp dẫn được làm từ thịt lợn, da lợn cùng với đường và gia vị,…và tiếp tục cho lên men chuyển hóa lactic. Đặc biệt, trong quá trình chế biến và bảo quản, nếu như không được đảm bảo vô trùng thì việc để lên men sẽ khiến cho món ăn rất dễ bị nhiễm bẩn, và nhiễm khuẩn từ dụng cụ, từ người chế biến hay từ nơi sản xuất. Từ đó khiến cho lượng vi khuẩn sinh sôi và bám vào món ăn càng trở nên nhiều hơn. Nem chua đơn thuần cũng chỉ là món thịt tái không được đun nấu kỹ càng cho nên người ăn rất dễ dàng bị nhiễm sán dây lơn, thậm chí khi ăn có thể ăn phải nem được làm từ thịt lợn gạo hay được hiểu là lợn mà trong cơ có chứa rất nhiều các nang ấu trùng sán, sùi lên những nốt màu trắng cứng, nhỏ nên được gọi là “lơn gạo”.

Ăn nem chua có nguy cơ nhiếm sán

  1. Ốc

Theo như nghiên cứu từ các chuyên gia sức khỏe cho biết, ở trong mỗi con ốc có thể chứa từ 3000 đến 6000 ký sinh trùng giun ống. Bởi vậy mà khi ăn ốc nên ăn ốc đã chín hẳn, tuyệt đối không dùng ốc chín tái, đặc biệt là nên loại bỏ ruột ốc và não ốc khi ăn. Thường ruột ốc nằm ở đuôi ốc có chứa nhiều chất bẩn mà không nên ăn, não ốc nằm ở phần đầu có chứa nhiều chất độc và rất dễ gây chóng mặt hay ngộ độc thực phẩm nếu như ăn quá nhiều.

Ốc vốn là loài sinh sống trong môi trường bùn sâu nên thường chứa rất nhiều các loại ký ký sinh trùng có hại đối với cơ thể, bởi vậy mà trước khi nấu nên sơ chế sạch bằng việc ngâm ốc trong nước sạch thật nhiều lần. Tốt hơn có thể ngâm với nước gạo hay ốc để chúng có thể nhả hết bùn ra rồi đem chế biến thật kỹ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe được tốt nhất.

  1. Rau sống

Rau sống là tên gọi chung cho nhiều loại rau khác nhau thường được sử dụng để ăn kèm với các món chính, một số loại rau có thể kể đến như xà lách, ràu mùi, húng,.. Những loại rau này thường nhiễm các loại giun, sán cực kỳ nhiều và chứa các loại ký sinh gây hại tới sức khỏe bởi trong quá trình sinh trưởng, rau có thể bị tưới bằng nước bẩn, đặ biệt việc bón phân tươi rất dễ khiến cho ký sinh trùng sinh sôi và lây lan, nhất là ấu trùng sán có ở trong phân tưới rau. Vì thế mà những người khi ăn rau sống, ấu trùng vào trong cơ thể dẫn đến việc phát triển thành con sán gây nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa, tiêu chảy, nhiễm giun hay kiết lị. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên cần hạn chế việ ăn rau sống tại các hàng quán không đảm bảo vệ sinh, thay vào đó có thể tự trồng rau tại nhà để ăn uống được đảm bảo vệ sinh.

Trong rau sống có chứa rất nhiều sán

  1. Tiết canh

Tiết canh hay chính là máu sống được chế biến cùng nhiều loại thịt, xương vì thế mà rất khó để tiêu diệt được các loại vi khuẩn, các ký sinh trùng hay đặc biệt là máu từ gà, lợn, vịt,..đang bị nhiễm bệnh. Việc ăn tiết canh từ con vật bệnh cũng sẽ có nguy cơ dẫn đến việc bị nhiễm liên cầu lợn, giun sán hay các bệnh về hóa hóa, bệnh viêm não mô cầu, thậm chí năng có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, tốt nhất không nên ăn và nên từu bỏ thói quen ăn tiết cạnh nhằm hạn chế việc lây nhiễm bệnh từ thịt bẩn. Bảo vệ sức khỏe là điều quan trọng và nên làm để duy trì được sức khỏe luôn khỏe mạnh.

Những thông tin được cung cấp trên đây sẽ giúp cho các quý bạn đọc biết thêm nhiều thông tin về các khả năng bị nhiễm sán cũng như có thêm những kiến thức để tránh việc ăn uống bừa bãi, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài việc phòng tránh bệnh tật thông qua các thói quen sinh hoạt hàng ngày, bản thân mỗi người cũng nên chủ động trong việc tìm hiểu các sản phẩm có thể hỗ trợ, tăng cường sức khỏe cơ thể tốt hơn, ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm sán hay nhiều bệnh khác. Rất nhiều các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tại samchinhphu.com.vn mà bạn có thể tham khảo để tăng cường kế hoạch chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Nguồn bài viết: samchinhphu.com.vn

Có thể bạn chưa biết: