Thịt gà vốn là thực phẩm có chứa nhiều chất béo và cũng rất dễ để con người hấp thu và tiêu hóa, đây cũng là thực phẩm thể hiện nét văn hóa truyền thống của người miền Bắc nước Việt nên không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên Đán. Thế nhưng, việc lạm dụng và sử dụng quá nhiều các món ăn liên quan đến gà cũng dễ tiềm ẩn nhiều khả năng cũng như nguy cơ bị ngộ độc nếu như chế biến sai cách hay thiếu vệ sinh. Dưới đây là một số sai lầm khi chế biến gà để có thể gây hại cho sức khỏe vào ngày Tết mà bạn cần biết.

  1. Quên rửa tay

Có nhiều người khi để tay tiếp xúc với nước gà rồi lại tiếp tục sờ vào những đồ vật khác ngay lập tức có thể khiến cho vi khuẩn bị lây nhiễm và lây lan nhanh chóng. Chính vì thế nà sau khi chế biến gà nên chú ý rửa tay thật kỹ càng. Đồng thời luôn quan sát và chú ý làm sạch bàn bếp sau khi nấu ăn xong để sạch sẽ cũng như tránh việc vi khuẩn sinh sôi cũng như những vật dụng như giẻ rửa bát để có thể loại bỏ được mầm bệnh và vi khuẩn.

chế biến gà

Xem thêm:

  1. Sử dụng lại các dụng cụ đã chạm vào gà sống

Thịt gà cũng giống như tất cả các loại thực phẩm khác đều rất dễ lây nhiễm vi khuẩn nên cũng sẽ khiến cho bạn có nguy cơ cao trong việc mắc các vi khuẩn salmonella gây ra khả năng tiêu chảy. Hơn nữa, tốt nhất bạn nên tránh việc sử dụng lại các dụng cụ đã tiếp xúc với thịt gà sống như thớt, dao,… Đồng thời bạn nên rửa sạch các vật dụng sạch sẽ để ngâm vào nước ấm nhằm loại bỏ vi khuẩn.

  1. Để cho gà sống chạm vào các loại thực phẩm, thức ăn khác

Thông thường, các bà nội trợ sẽ dùng chung thớt để sơ chế các sản phẩm với nhau khi nấu nướng nhưng như vậy sẽ vô tình làm cho nước thịt gà ngấm gây ô nhiễm thức ăn. Hơn nữa, khi nấu nướng cũng cần tránh việc đặt gà sống gần với các nguyên liệu chín cũng như không dùng chung thớt để đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm.

  1. Rã đông gà quá lâu

Nếu như ở nhiệt độ phòng, thịt gà sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn và có khả năng gây ra ngộ độc thực phẩm sau khi chế biến. Vì thế, nên đặt gà vào trong tủ lạnh và cũng chỉ nên lấy ra khi nấu. Tuy nhiên, nếu như gà đông lạnh thì có thể cho gà vào ngăn mát để cho việc rã đông được đảm bảo an toàn.

  1. Lưu trữ không đúng cách

Khi bảo quản thịt gà nhưng lại không cẩn thận để cho nước thịt gà chảy nhỏ giọt bên ngoài thùng chứa nên dễ làm ô nhiễm các loại thực phẩm xung quanh. Vì vậy mà để cẩn thận thì bạn nên đặt gà vào trong đĩa hoặc hộp cũng như đậy nắp và cất ở kệ dưới cùng của tủ lạnh để ngăn tách cẩn thận với các loại thực phẩm khác.

  1. Ướp gà không đúng cách

Khi gà ướp với nước sốt sẽ có được hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn nhưng nếu để trong môi trường ấm sẽ khiến cho gà ướp dễ bị phát sinh nhiều vi khuẩn. Chính vì vậy mà tuyệt đối không nên dùng nước đã ướp thịt sống để ướp gà. Tốt nhất, để bảo quản được lâu dài và hợp vệ sinh thì nên ướp thịt gà trong một túi nhựa hay một hộp kín rồi để vào trong tủ lạnh.

Qua những lưu ý cụ thể trên đây, hy vọng các bà nội trợ sẽ có thêm hiểu biết và kiến thức trong quá trình nấu nướng, đặc biệt là với món gà. Đồng thời có những cách chế biến hợp lý và đảm bảo vệ sinh để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, cho đại gia đình đón được cái Tết đầm ấm, sum vầy.

Theo: https://samchinhphu.com.vn