Ngâm mật ong là cách bảo quản nhân sâm tuyệt đối đồng thời phát huy tối ưu những giá trị dưỡng chất vốn có của dược thảo giúp đem lại nhiều công dụng hơn cho sức khỏe. Vậy nhân sâm ngâm mật ong có tác dụng gì? Và cách ngâm nhân sâm với mật ong như thế nào là đúng? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin sau đây nhé.

1. Nhân sâm ngâm mật ong có tác dụng gì đối với sức khỏe người dùng?

Nhân sâm, mật ong đều là những dược liệu quý được tìm thấy trong thiên nhiên vô cùng giàu dưỡng chất và có những giá trị dược lý tuyệt vời cho sức khỏe, sự kết hợp giữa hai loại thảo dược này càng làm phát huy tối đa công dụng vốn có của chúng trong việc cải thiện toàn diện sức khỏe.

Nhân sâm ngâm mật ong có tác dụng gì

Dưới đây là một số công dụng tiêu biểu của nhân sâm tươi ngâm mật ong.

– Cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho mọi hoạt động sống của cơ thể

Nhân sâm và mật ong đều có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong mật ong chứa các vitamin B, C, các chất vi khoáng như Ca, Mn, Mg, Na, Zn,… cùng với đó là các amino acid, đây đều là những thành phần tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể, giúp nuôi dưỡng và đẩy mạnh chức năng của tế bào. Trong nhân sâm thì có chứa các vitamin C, B1, B2, B6,… cùng với các chất vi khoáng như Se, Mn, Co,… và các acid amin thiết yếu như lysine, leucine,… cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho mọi hoạt động sống khỏe mạnh của cơ thể.

– Phục hồi chức năng của các cơ quan

Như đã nói ở trên, Nhân sâm ngâm mật ong cung cấp tối ưu dưỡng chất cho tế bào, phục hồi chức năng của chúng, gián tiếp phục hồi chức năng của các cơ quan, sau ốm bệnh, người hay bị suy nhược, người già ốm yếu, người thường xuyên phải làm việc tăng ca quá sức, hoặc di chuyển lên tục,…

– Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng

Nhân sâm và mật ong đều có công dụng tốt đối với hệ miễn dịch tự nhiên, giúp cải thiện sức đề kháng của cơ thể, chưa kể tới cả mật ong và nhân sâm đều có tính kháng khuẩn, là thức uống cực kỳ bổ dưỡng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn thường gặp.

– Kích thích tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng

Nhân sâm và mật ong đều có thể kích thích hệ tiêu hóa, làm tăng cảm giác thèm ăn, đồng thời cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp cơ thể hấp thu và chuyển hóa nhanh các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

Xem thêm:

– Tăng cường sự tỉnh táo và tập trung của cơ thể

Trong nhân sâm có chứa Ginsenoside Rg1, Rg3 có tác dụng kích thích hệ thống thần kinh trung ương, giúp tăng cường khả năng tập trung, tăng sự tỉnh táo cho não bộ, cải thiện hiệu suất công việc.

Nhân sâm ngâm mật ong có tác dụng gì

– Phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh nguy hiểm thường gặp

Trong nhân sâm có chứa hoạt chất Ginsenoside đem lại rất nhiều công dụng cho người dùng, như:

Ginsenoside Rb2 giúp cân bằng đường huyết và hàm lượng cholesterol trong máu, giúp bạn phòng bệnh tiểu đường, tim mạch.

Ginsenoside Re, Polyacetylen là hoạt chất có khả năng hạn chế sự tập kết tiểu cầu, giảm thiểu nguy cơ hình thành cục máu đông bít tắc mạch máu gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Với những công dụng tuyệt vời như vậy, nhân sâm ngâm mật ong trở thành thức uống bổ sung được nhiều người ưa chuộng.

2. Cách chế biến nhân sâm ngâm mật ong

Thông thường để ngâm mật ong mọi người thường chọn nhân sâm tươi, bởi đây là dòng sâm có giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn, nhưng khó bảo quản, cần ngâm mật ong để kéo dài thời hạn sử dụng, hơn nữa nhân sâm tươi bắt buộc phải chế biến trước khi sử dụng, ngâm mật ong là một trong những cách chế biến thường thấy.

Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể ngâm nhân sâm khô với mật ong, hiệu quả đạt được cũng tương tự.

– Cách chế biến nhân sâm tươi ngâm mật ong

  • Bước 1: Chọn nguyên liệu và dụng cụ chứa

Đối với nhân sâm ta nên chọn dòng sâm 6 năm tuổi có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, củ sâm nhỏ một chút cũng không sao (sâm to dáng đẹp thường chỉ để ngâm rượu tạo dáng hoặc ngâm mật ong nguyên củ). Riêng đối với mật ong phải chọn loại mật ong nguyên chất 100% đậm đặc, bởi trong quá trình ngâm nhân sâm ra nước, nếu mật ong bị pha sẽ khiến sâm bị hỏng.

Về dụng cụ chứa, nên chọn bình thủy tinh vừa với khối lượng mật ong bạn định ngâm, bình phải có nắp đậy có roăng cao su để tránh trường hợp không khí lọt vào có thể làm sâm chua.

  • Bước 2: Chế biến nhân sâm tươi

Nhân sâm tươi sau khi mua về, dùng bàn chải đánh răng cọ sạch lớp đất bên ngoài rồi để phơi khô cho thật ráo nước, dùng dao thái miếng tròn nhỏ dày từ 1,5-2mm rồi cho vào lọ, từ từ đổ mật ong vào, sau đó dùng đũa quấy đều để nhân sâm tiếp xúc hoàn toàn với mật ong.

  • Bước 3: Bảo quản nhân sâm ngâm mật ong

Thông thường nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm với mật ong khoảng 1 tháng là có tểh dùng được, tuy nhiên bạn có thể ngâm và sử dụng trong khoảng từ 3-5 tháng mà dưỡng chất nhân sâm vẫn còn nguyên vẹn.

Nhân sâm tươi chứa rất nhiều nước, nên khi ngâm mật ong sẽ có hiện tượng sủi bọt khí, nếu lượng sâm quá nhiều mà mật ong quá ít có thể khiến cho nước ngâm bị pha quá loãng và dễ hỏng, chính vì vậy khuyến cáo mọi người chỉ nên ngâm 100g sâm với 1 lít mật ong mà thôi.

Nhân sâm ngâm mật ong có tác dụng gì

3. Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm tươi ngâm mật ong để bồi bổ cơ thể

Để sử dụng nhân sâm ngâm mật ong hiệu quả và phát huy hết những giá trị sức khỏe vốn có người sử dụng cần lưu ý một số điều sau đây.

– Trẻ em dưới 15 tuổi ngoại trừ trường hợp suy dinh dưỡng, còi xương thì không nên sử dụng thực phẩm này để bồi bổ cơ thể, tránh làm rối loạn thời kỳ phát triển của trẻ.

– Người dễ bị dị ứng cũng không nên dùng nhân sâm tươi ngâm mật ong

– Người rối loạn đường ruột khi dùng sâm có thể khiến tình trạng co thắt nghiêm trọng hơn, gây táo bón hoặc tiêu chảy.

– Phụ nữ có thai cũng không nên sử dụng, nếu dùng phải co sự chỉ định của bác sĩ.

– Người vừa phẩu thuật xong, người bị xuất huyết đường tiêu hóa cũng không thể sử dụng nhân sâm, bởi nhân sâm có thể làm chậm sự tập kết tiểu cầu (đông máu) khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Công ty TNHH Đầu Tư và Sản Xuất Tâm Việt hiện đang là một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu trên thị trường về việc cung cấp các sản phẩm nhân sâm chính hãng, để lựa chọn nhân sâm và được giải đáp những thắc mắc liên quan tới sản phẩm bạn có thể liên hệ theo địa chỉ:

Công ty TNHH Đầu Tư và Sản Xuất Tâm Việt

Địa chỉ: Số 4/152 Hào Nam – Đống Đa – Hà Nội
Hotline: 097.896.3558 – 0246.254.3165
Website: samchinhphu.com.vn