Nhiều người bệnh tiểu đường thường có suy nghĩ rằng không được ăn đồ ngọt, kể cả những loại trái cây ngọt. Và việc thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cho việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường được tốt hơn. Tuy nhiên, trên thực tế và theo nghiên cứu khoa học cho biết không phải tất cả các loại trái cây ngọt đều không thể sử dụng. Vậy, những loại trái cây ngọt người tiểu đường có thể ăn là những thức quả gì? các quý bạn đọc có thể theo dõi các thông tin dưới đây.

Trái cây được biêt đến là thức phẩm cung cấp nguồn chất xơ đặc biệt dồi dào và rất tốt cho cơ thể bao gồm cả 2 nhóm chất là hòa tan và không hòa tan. Trong đó, với các loại quả mà chất cơ hòa tan chính lá thức ăn cực kỳ có lợi cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột và giúp gắn kết cùng các axit mật ở trong ruột cho dễ tiêu, dễ thẩm thấu và nối kết với các cholesterol cũng như để thải trừ chúng ra ngoài cơ thể. Với loại chất xơ không tan thì sẽ giúp cho cơ thể hạn chế được sự tăng đường máu sau khi ăn ở bệnh nhân bị đái tháo đường giúp phòng chống tăng cholesterol trong máu lên cao hơn và phòng chống tốt chứng ung thư trực tràng.

Có thể bạn chưa biết:

Đặc biệt, trong trái cây tươi còn hàm chứa nhiều lượng chất dinh dưỡng phong phú và vô cùng cần thiết đối với cơ thể. Vì thế, nếu người bệnh đái tháo đường hoàn toàn loại bỏ không ăn trái cây sẽ rất thiệt thòi và không đảm bảo cung cấp được các nguồn chất khác từ hoa quả vào cơ thể. Thực tế, người mắc bệnh đái tháo đường vẫn có thể ăn trái cây ngọt, nhưng tùy từng loại quả có thể ăn được hay không. Các chuyên gia nghiên cứu sức khỏe và các chuyên gia về bệnh đái tháo đường cho biết, có một số loại hoa quả – trái cây ngọt người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn tốt để tăng cường hấp thu vitamin, dưỡng chất vào cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể được tốt hơn.

Những loại trái cây ngọt người tiểu đường có thể ăn như là:

  1. Dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa rất nhiều thành phần vitamin B, C, kali, lycopene, beta-carotene khá thấp nên được xem là loại trái cây rất phù hợp dành cho người bệnh đái tháo đường. Không chỉ vậy, theo như nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy, với bệnh nhân đái tháo đường, mỗi ngày ăn một miếng dưa hấu sẽ giúp cung cấp các loại chất cần thiết và tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

Người bệnh tiểu đường có thể ăn dưa hấu

  1. Quả mâm xôi, quả việt quất

Việt quất, mâm xôi được biết là thức quả có hàm chứa nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường bởi chúng có tác dụng cung cấp cấp được hàm lương carbs khá thấp, cùng với nhiều chất xơ và các loại vitamin hỗ trợ tăng cường sức khỏe được tốt hơn.

  1. Táo

Táo được biết đến la thức quả thơm ngon, được rất nhiều người yêu thích, trong táo có hàm chứa nhiều chất oxy hóa giúp làm giảm lượng cholesterol, đồng thời giúp làm sạch hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể được hiệu quả. Hơn nữa, trong táo còn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác giúp tiêu hóa được chất béo trong cơ thể một cách dễ dàng.

  1. Đào

Đào vốn là thực phẩm giàu vitamin A và C, kali, chất xơ, và có chỉ số đường (GI) thấp nên cực kỳ tốt cho người bệnh đái tháo đường.

  1. Bưởi đỏ

Bưởi đỏ được biết đến là loại quả lành mạnh để sử dụng cho những người bệnh đái tháo đường, những người mắc bệnh có thể sử dụng một nửa trái bưởi đỏ mỗi ngày để tăng cường dinh dưỡng và các hoạt chất có lợi vào trong cơ thể.

  1. Đu đủ

Đu đủ được biết đến là loại hoa quả rất tốt dành cho sức khỏe giúp hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh khác nhau khi ăn đúng cách, vừa phải để hấp thu vừa đủ vào trong cơ thể. Đối với người bệnh đái tháo đường, nếu như sử dụng hai miếng đu đủ cùng 1 hộp sữa chua không đường được xem là khẩu phần ăn lý tưởng cho bữa sáng.

  1. Roi

Roi cũng là thức quả dinh dưỡng rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường với tác dụng hiệu quả trong việc khống chế lượng đường trong máu. Hơn nữa, theo nghiên cứu phân tích, hạt roi cũng có tác dụng đặc biệt tốt để chữa bệnh, sau đó có thể đem hạt phơi khô rồi tán thành bột uống cùng với nước. Khi sử dụng cách này sẽ cho đến hiệu quả rất tốt dành cho người bệnh đái tháo đường trong việc thỏa mãn cơn khát cũng như ngăn ngừa được tình trạng đi tiểu quá nhiều lần trong ngày.

  1. Kiwi

Kiwi có lợi cho người bệnh tiểu đường

Kiwi được biết đến là loại quả có chứa nhiều hàm lượng kali, đặc biệt là chất xơ và vitamin C, trong kiwi có chứa hàm lượng carbs khá thấp nên có tác dụng rất tốt trong việc điều chỉnh mức đường huyết về chỉ số phù hợp tiêu chuẩn cho người bệnh đái tháo đường.

  1. Cam

Cam là thức quả mà nhắc đến ai cũng biết có hàm chứa lượng vitamin C cực kỳ cao, trong cam cũng có chứa carbs và chất kali thấp nên được xem là thức quả cực kỳ an toàn cho những bệnh nhân đái tháo đường.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, người bệnh tiểu đường không phải kiêng tất cả các loại trái cây ngọt mà tùy vào từng thành phần dinh dưỡng trong mỗi loại quả để phân biệt và nhận biết biết thức quả nào nên dùng, thức quả nào không nên dùng. Ngoài ra, bên cạnh việc bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe từ các loại trái cây tươi, người bệnh tiểu đường có thể tăng cường thêm các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn, giúp bệnh được thuyên giảm mau chóng bằng việc sử dụng một số thực phẩm hỗ trợ từ hồng sâm, nhân sâm, linh chi, hay các loại thảo dược thiên nhiên lành tính, an toàn đối với sức khỏe.

Nguồn bài viết: samchinhphu.com.vn