Ăn nhanh gây hại như thế nào đối với sức khỏe con người? Làm thế nào để ăn chậm lại hay làm thế nào để khắc phục tình trạng ăn nhanh hiệu quả? Là những câu hỏi thường gặp của những đối tượng đang trong hoàn cảnh đó. Theo nghiên cứu và điều tra thực tế cho thấy tình trạng ăn nhanh xảy ra ở rất nhiều đối tượng, đây được xem là thói quen không hề tốt đối với sức khỏe con người. Thế nhưng, nhiều người tuy nhận thức được việc ăn nhanh sẽ rất có hại cho sức khỏe nhưng vẫn chưa khắc phục được hoặc rất khó để khắc phục, thậm chí ăn nhanh tới mức không thể sửa được. Dưới đây là những nguy hại từ việc ăn nhanh mà chúng tôi muốn cảnh báo tới tất cả mọi người, đặc biệt là những người đang ở trong  trường hợp này.

Ăn quá nhanh ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa

Cơ chế hoạt động của việc tiêu hóa thức ăn như sau:

Khi nhai thức ăn, thường các tuyến nước bọt sẽ bắt đầu hoạt động, lúc này cơ thể sẽ được thông báo và đưa ra tín hiệu cung cấp thức ăn cũng như tạo thêm thời gian chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa. Việc này dẫn đến tình trạng nếu ăn quá nhanh hoặc thậm chí không kịp thưởng thức mùi vị của thức ăn thì hiện tượng thức ăn chưa được nghiền nát cũng như chưa thực sự nhỏ đã trôi xuống dạ dày và đảm bảo sẽ mất rất nhiều thời gian sau đó mới có thể tiêu hóa được thức ăn. Điều này cho thấy dạ dày bị tăng cường áp lực và chịu gánh nặng trong quá trình tiêu hóa, mất nhiều thời gian và công suất để tiêu hóa thức ăn.

Tham khảo thêm:

Những nguy hại xảy ra khi ăn quá nhanh:

  1. Ăn quá nhanh gây đau dạ dày

Khi tình trạng ăn nhanh xảy ra trong suốt một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến việc dạ dày bị tổn thương và làm cho dây thần kinh vị giác vẫn ở trong trạng thái hưng phấn. Vì thế nếu để kéo dài sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến vị giác. Hơn nữa, khi ăn quá nhanh đồng thời với việc nuốt cũng vội vàng hơn làm cho thức ăn khó di chuyển hơn qua đường tiêu hóa khiến cho cơ thể rất khó để hấp thu được những chất dinh dưỡng cần thiết và tăng cảm giác cồng kềnh cũng như chướng bụng sau khi ăn, gây ra tình trạng đầy hơi, khó chịu.

  1. Tăng nguy cơ béo phì

Việc ăn quá nhanh cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì . Ăn nhanh sẽ làm cho cơ thể ngưng tiết hormone ( với nhiệm cụ thông báo lên não khi dạ dày đã đầy).  Chưa kể tình trạng và cảm giác no ở dạ dày cũng sẽ mất tới 20 phút để thông tin đầy đủ đến não. Và việc ăn nhanh cũng rất dễ xảy ra tình huống ăn nhiều thức ăn hơn ở mức cần thiết trước khi cảm thấy mình đã thật sự no. Vì thế mà không thể kiểm soát được lượng thức ăn vào cơ thể, đây cũng chính là hệ lụy dẫn đến rất nhiều bệnh nguy hại cho sức khỏe do lượng thức ăn được đưa vào trong cơ thể quá liên tục mà hệ tiêu hóa chưa kịp xử lý nên dẫn đến việc gây ra tình trạng ứ đọng chất béo, đường trong cơ thể,…Cũng nguyên nhân đó mà dẫn đến việc ảnh hưởng cho sự điều tiết insulin , đồng thời gây ra hậu quả nghiêm trọng là làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

  1. Dễ bị mất vị giác

Khi tình trạng ăn quá nhanh xảy ra trong suốt một khoảng thời gian dài, người ăn có thể sẽ bị suy giảm về vị giác bởi vì khi ăn quá nhanh sẽ không có thời gian để kịp thưởng thức mùi vị của thức ăn. Hơn nữa, khi ăn quá mức cần thiết có thể sẽ không để tâm được đến việc mình ăn gì hay ăn nhiều đến mức nào. Chưa kể khi ăn quá nhanh cũng có thể dẫn đến tình trạng dễ mắc nghẹn và gây ra chứng ợ nóng làm cho dạ dạy trở nên khó chịu cũng như hệ lụy về sau này dẫn đến nhiều căn bệnh khác không tốt cho sức khỏe.

Một số loại thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ hay quá cứng mà dạ dày không thể nghiền nát cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự tiêu hóa thức ăn, thậm chí gây ra sự lãng phí chất dinh dưỡng có trong thức ăn và làm đau dạ dày.

Khắc phục tình trạng ăn nhanh

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng ăn nhanh được hiệu quả?

Muốn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, trong quá trình ăn bạn cần phải ăn chậm lại và nhai thật kỹ thức ăn để cho thức ăn được nghiền nhỏ hơn cũng như làm tăng diện tích tiếp xúc của thức ăn, từ đó giúp cho thức ăn được tiêu hóa một cách triệt để hơn.

Khi ăn chậm lại, các chất dinh dưỡng từ thức ăn sẽ được hấp thu tốt hơn vào dạ dày, đồng thời giúp cho dạ dày làm việc đỡ vất vả hơn. Hơn nữa, từ việc nhai kỹ thức thức ăn cũng sẽ giúp tiết kiệm được lượng thức ăn mỗi ngày mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động hàng ngày.

Một số mẹo để kiểm soát thói quen ăn nhanh:

  • Dùng đũa để gắp thức ăn.
  • Khi ăn nên ngồi thẳng, hít thở chậm và sâu để đảm bảo thức ăn được trôi xuống dạ dày được mềm mại nhất.
  • Không nên nghĩ đến những chuyện buồn phiền và chri nên tập trung vào việc ăn uống.
  • Tạo không gian riêng chỉ dành để ăn uống.
  • Tốt nhất thay vì ăn các thực phẩm bên ngoài thì nên tự nấu nướng để nâng cao chất lượng bữa ăn cũng như đảm bảo dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh.

Thay đổi thói quen ăn nhanh và chú ý ăn chậm, nhai kỹ để đảm bảo dinh dưỡng được tăng cường và hấp thu vào cơ thể một cách đầy đủ, đồng thời tránh nguy cơ mắc các vấn đề về dạ dày ảnh hưởng đến sức khỏe. Qua những chia sẻ trên đây,các quý bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn những nguy hại của việc ăn nhanh, đồng thời cũng bổ sung thêm vào “giỏ kinh nghiệm” chăm sóc sức khỏe về những mẹo khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả để đảm bảo sức khỏe luôn ở tình trạng tốt nhất.

Nguồn bài viết: samchinhphu.com.vn