Với những người bệnh tiểu đường, việc lên kế hoạch và duy trì tốt một chế độ ăn phù hợp đối với tình trạng bệnh sẽ giúp cho sức khỏe người bệnh được cải thiện nhanh chóng. Việc nhận biết và phân biệt rạch ròi giữa thực phẩm nên ăn và không nên ăn cần phải được chú ý kỹ lưỡng để tránh tình trạng nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho các bạn đọc cùng được biết về các loại thực phẩm “trắng” mà người bệnh tiểu đường nên nói “không”.

Bài viết tham khảo:

Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường, bên cạnh việc ăn bổ sung các loại rau củ, trái cây tươi hay các loại ngũ cốc thô thì việc loại bỏ và không sử dụng các thực phẩm “trắng” bảo gồm: đường, muối, ngũ cốc tinh chế và sữa được xem là điều hết sức cần thiết để có thể cải thiện tình trạng sức khỏe trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, đây lại là 4 loại thực phẩm được con người sử dụng hàng ngày và thường xuyên nê sẽ là thách thức vô cùng khó khăn cho những người bệnh đái tháo đường khi phải kiêng khem, từ bỏ; đồng thời cũng là nguy cơ đối với sức khỏe ở người bình thường nếu dùng các thực phẩm này một cách không kiểm soát.

  1. Sữa

Sữa được biết đến là thành phần tự nhiên được chiết xuất từ động vật có vú để nuôi con. Vì vậy mà người ta thường cho rằng việc con người uống sữa của loài động vật khác cũng chính là một trong những hình thức có thể làm phá vỡ quy luật tự nhiên vì ở con người không có enzyme tiêu hóa sữa của những loại khác.

Những người bệnh tiểu đường nên hạn chế và nói không với sữa

Tuy nhiên, dựa trên các công trình nghiên cứu trên thế giới đã cho biết và họ đã tìm ra được mối liên quan giữa sữa bò và bệnh đái tháo đường type 1. Trong đó hệ miễn dịch của con người đã coi protein trong sữa bò (casrin) cùng với các loại tế bào β của cơ thể rồi tấn công các tế bào đó và gây ra bệnh tự miễn  với bệnh đái tháo đường type 1. Hơn nữa, đối với sữa nguyên kem còn có chứa một lượng lớn chất béo, đặc biệt chúng có thể gây ra tình trạng béo phì cùng rất nhiều những rối loạn chuyển hóa khác ở cơ thể.

  1. Đường tinh luyện

Trong các loại thực phẩm khi chúng ta ăn vào đều có chứa nguồn năng lượng carbohydrate, nguồn năng lượng này bao gốm đường đơn Glucose, Fructose, hay đường đôi saccharose và cả đường đa tinh bột,…

Trong đó, đường tinh luyện chính là đường trắng, là sự kết hợp giữa glucose và fructose gọi là một disacarit. Đây là loại đường mà được sử dụng nhiều ở trong các loại thực phẩm tự nhiên như mía, củ cải,… Và loại đường này sau khi tinh chế thường được dùng để chế biến các loại nước ngọt, hay bánh kẹo,…Một điều không tốt chính là đường trong sữa sẽ đi từng dòng vào trong máu, đường tinh bột  sẽ chảy từ từ vào trong máu, và đường trong các loại trái cây sẽ vào máu theo kiểu nhỏ giọt còn đường trong rau củ sẽ thẩm thấu từ từ vào máu. Có thể thấy rằng, nếu như đường vào máu càng chậm. càng tốt sẽ gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề về bệnh tiểu đường hay các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Chính vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo con người không nên sử dụng quá nhiều đường vì có thể gây ra nhiều tác hại không muong muốn đối với sức khỏe như: tăng đường trong máu, gây ra các bệnh về tim mạch , tiểu đường, gây mệt mỏi và làm suy giảm hệ miễn dịch. Vì thế, nếu muốn bổ sung, sử dụng đường an toàn, tốt nhất nên dùng các loại đường ở dạng tự nhiên có chứa nhiều trong rau củ, trong trái cây thay vì sử dụng đường trắng tinh luyện.

  1. Muối

Cơ thể chúng ta thường cần một lượng nhỏ muối là có thể duy trì được một sức khỏe tốt cũng như rất hữu ích cho tế bào thần kinh. Thông thường, các loại muối ở dạng tự nhiên có thể tìm thấy trong các loại rau củ như khoai tây, hành tây hay cà chua,…sẽ giúp tăng cường cho cơ thể đầy đủ để phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên việc sử dụng lượng muối lớn không kiểm soát có thể dẫn đến tình trạng tăng áp lực thẩm thấy trong máu, cùng nhiều bệnh khác có thể xảy ra. Vì thế mà càng hạn chế được lượng muối đưa vào cơ thể sẽ giúp bảo vệ cơ thể được tốt hơn, đồng thời tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm thường gặp ở con người.

Người tiểu đường không nên ăn quá nhiều muối

Theo số liệu thực tế cho biết, với bệnh nhân tiểu đường chỉ nên đưa vào cơ thể khoảng 5g muối/ngày. Hơn hết là sử dụng muối tự nhiên có trong rau củ và trái cây là tốt nhất. Đồng thời cũng nên tránh một số loại thực phẩm được chế biến sẵn như pizza, cá muối, snack hay thịt hộp,…bởi trong đó có chứa rất nhiều muối cũng như nhiều chất phụ gia độc hại không hề tốt cho sức khỏe.

  1. Ngũ cốc tinh chế

Gạo trắng và bộ mỳ trắng được biết đến là hai loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, khi dùng các món ăn được chế biến từ bột mỳ hay gạo trắng sẽ làm cho cơ thể bị thiếu hụt đi vitamin nhóm B dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, thiếu máu, mỏi cơ, bị suy giảm thị lực, kích thích thần kinh và gây tăng đường huyết,…

Chính vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cao thay vì sử dụng ngũ cốc được tinh chế làm nguồn lương thực chính thì nên sử dụng ngũ cốc thô nguyên cám là gao lút, yến mạch,… bởi có chứa hàm lượng lớn vitamin, enzyme, amino acid, chất xơ nên sẽ giúp cho bệnh nhân có thể dễ dàng hấp thu dinh dưỡng mà không lo béo phì mà còn ngăn chặn được hiệu quả các bệnh như tim mạch, tiểu đường, ung thư,… Sử dụng các loại ngũ cốc nguyên cám hay trái cây, rau củ chính là cách cung cấp nguồn carbohydrate có ích và mang đến nhiều tác dụng cho bệnh nhân tiểu đường.

Bên cạnh việc giảm thiểu các nguồn thực phẩm có thể gây nguy hại đến bệnh tiểu đường, người bệnh đái tháo đường nên sử dụng thêm một số thực phẩm hỗ trợ sức khỏe giúp cải thiện bệnh tiểu đường được hiệu quả hơn như các dược phẩm tự nhiên được chiết xuất công phu như các sản phẩm hồng sâm, nhân sâm, hay linh chi Hàn Quốc.

Nguồn bài viết: samchinhphu.com.vn