Thanh long là thức quả hàm chứa nhiều nguồn chất đặc biệt có lợi đối với sức khỏe con người, đặc biệt là khả năng kiểm soát đường huyết cực kỳ hiệu quả nên được xem là  loại trái cây rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Không chỉ vậy, thanh long – quả của loài cây thuộc họ xương rồng còn hàm chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cùng nhiều thành phần vitamin cũng như khoáng chất quan trọng đối với cơ thể giúp nâng cao và tăng cường sức khỏe được tốt hơn. Vậy thanh long có những lợi ích như thế nào các quý bạn đọc hãy cùng khám phá ngay dưới đây.

Xem thêm:

Từ nghiên cứu thực tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ ( USDA) cho biết trong mỗi quả thanh long 100gr có chứa nhiều thành phần cùng hàm lượng dinh dưỡng có giá trị cao, có thể kể tới như: 3,57g sắt, 1,8g chất xơ, 82,14 g carbohydrate, 264 calo, 107mg canxi, 30mg natri, 6,4mg vitamin C, 82,14g đường, không chứa cholesterol và chất béo. Chính những thành phần dinh dưỡng này đã tổng hợp và mang đến nhiều lợi ích đặc biệt cho thanh long. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà thức quả này mang lại cho sức khỏe con người:

  1. Kiểm soát đường huyết

Các chất dinh dưỡng có trong thanh long khi được tổng hợp sẽ giúp thúc đẩy khả năng phát triển của các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin. Chính nhờ những điều này mà việc ăn thanh long sẽ rất tốt trong việc kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường. Duy trì thói quen thường xuyên ăn hoa quả cũng chính là cách tốt nhất để tăng cường đề kháng, sức khỏe cơ thể.

Thanh long có tác dụng giúp kiểm soát đường huyết tốt

  1. Giàu thành phần vitamin và khoáng chất

Thanh long được tiến hành nghiên cứu và xác nhận là sản phẩm có hàm chứa nhiều dưỡng chất bao gồm: kali, vitamin A, vitamin C, Kẽm, phốt pho, canxi và đồng ( lượng nhỏ, chiếm ít hơn các thành phần khác). Những chất dinh dưỡng này được tổng hợp chung tạo thành hỗn hợp dưỡng chất có lợi giúp gia tăng tác dụng cho thức quả này.

  1. Thanh long chứa axit béo có lợi

Hạt thanh long cũng chiếm thành phần cấu tạo lớn trong việc cấu thành nên thức quả thơm ngon, bổ dưỡng này. Trong hạt thanh long có chứa nhiều chất axit béo tự nhiên cùng nhiều loại dầu tự nhiên có bao gồm omega-3 và omega-9. Từ đó giúp gia tăng nguồn lợi dinh dưỡng và cho đến nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe để hỗ trợ sức khỏe một cách hiệu quả.

  1. Giàu chất chống oxy hóa

Thanh long được biết đến là loại quả có chứa chất chống oxy hóa đặc biệt cao, trong đó tiêu biểu có hai loại là betacyanin và betaxanthins giúp trung hòa các gốc tự do xấu có trong cơ thể, đồng thời giúp ngăn chặn được hiệu quả những tác hại của các gốc tự do có thể gây ra cho các cơ quan trong cơ thể.

Không chỉ vậy, chất chống oxy hóa có trong thanh long cũng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời khác trong việc ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm trên cơ thể một cách hiệu quả, giúp tăng cường hỗ trợ  điều trị bệnh gút cũng như các dạng viêm khớp khác gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cơ thể.

  1. Có tính chất của prebiotic

Trong thanh long có hàm chứa oligosacarit là một loại carbohydrate giúp kích thích sự phát triển của những vi khuẩn có lợi cho dạ dày và đường ruột, đồng thời tăng cường hỗ trợ nhiều khía cạnh khác cho sức khỏe của con người.

Thanh long hàm chứa prebiotic rất có lợi cho sức khỏe

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu khoa học khác, thanh long cũng có tác dụng tương tư như prebiotic ( được biết là loại chất xơ hòa tan không bị tiêu hóa ở ruột non) có tác dụng tốt trong việc tăng cường và giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột một cách hiệu quả. Từ đó giúp tăng cường đề kháng cho hệ tiêu hóa đường ruột được an toàn và đảm bảo hơn, thúc đẩy bảo vệ đường ruột luôn khỏe mạnh.

Không chỉ phần thịt, phần hạt thanh long gắn liền với thịt, mà phần vỏ của quả thanh long cũng hàm chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể, đặc biệt với tác dụng hiệu quả trong việc chống viêm, kháng viêm an toàn. Hơn nữa, vỏ quả thanh long có vị đắng nên có thể được ăn riêng hay chế biến thành các món salad rất tốt cho sức khỏe.

Như vậy có thể thấy rằng, thanh long không chỉ được biết đến là một loại trái cây thơm ngon mà còn được nhiều người yêu thích bởi những lợi ích đặc biệt tuyệt vời, là thức quả rất tốt dành riêng cho những người bệnh tiểu đường, đồng thời cũng là trái cây cho đến nhiều nguồn lợi cho những người bình thường.

Nguồn bài viết: samchinhphu.com.vn