Hồng sâm là đại thượng dược đem lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe của con người, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách dùng dược liệu quý hiếm này một cách hiệu quả. Đâu là cách sử dụng hồng sâm bồi bổ cơ thể đúng cách và hiệu quả nhất, hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin dưới đây?

Nhắc tới nhân sâm hẳn ai cũng biết đây là dược liệu quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất, có công dụng kéo dài tuổi thọ và bồi bổ sức khỏe một cách toàn diện, tuy nhiên ít ai biết rằng, hồng sâm thực chất chính là nhân sâm tươi trải qua công đoạn hấp sấy đặc biệt, biến đổi về hình dạng, tính chất và giá trị dược tính trở thành hồng sâm chứ không phải là một loại sâm hoàn toàn khác như nhiều người vẫn nghĩ.

Cách sử dụng hồng sâm

Vậy vì sao lại phải chế biến nhân sâm tươi thành hồng sâm?

Nhân sâm tươi là dược liệu quý được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng rất khó có thể trồng nhân tạo, mặc dù được tìm thấy dưới triều đại Goguryeo (từ năm 37 trước Công nguyên đến năm 668 sau Công nguyên), nhưng phải đến thế kỷ thứ 12 nhân sâm mới được trồng nhân tạo thành công tại vùng đất có khí hậu đặc biệt của Hàn Quốc – Tỉnh Geumsan. Hàn Quốc trở thành thủ phủ của nhân sâm, phát triển một ngành công nghiệp chế biến sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ nhân sâm lớn mạnh. Hồng sâm được coi là bước đột phá trong việc nghiên cứu và kích phát hàm lượng dược tính của nhân sâm tươi.

Theo Y học cổ truyền, sâm tươi có tính hàn, không dùng được trong trường hợp bị cao huyết áp, máu khó đông, các bệnh lý tiêu hóa, viêm loét dạ dày,… trong khi đó hồng sâm lại có tính ôn, dược tính thuần, lành tính có thể sử dụng cho hầu hết tất cả mọi người, kể cả trẻ em, chính vì vậy hồng sâm được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn.

Vậy cách sử dụng hồng sâm để bồi bổ cơ thể như thế nào là hiệu quả?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm chế biến chiết xuất từ hồng sâm như cao hồng sâm, viên hồng sâm, nước hồng sâm,… Những dạng chiết xuất tinh chất như vậy đều có cách sử dụng tiện lợi, dễ dàng, được ghi rõ ràng trên nhãn mác của sản phẩm, riêng hồng sâm khô nguyên củ có rất nhiều cách sử dụng khác nhau, công đoạn chế biến cũng khác nhau, người dùng nên tham khảo một số cách thức dưới đây để biết cách sử dụng dòng sản phẩm bổ trợ dinh dưỡng này một cách tốt nhất.

1. Cách sử dụng hồng sâm khô ngâm mật ong

Cách sử dụng hồng sâm

Hồng sâm mật ong từ xưa đã là món ăn bổ dưỡng, cực kỳ tốt cho sức khỏe, giúp bồi bổ ngũ tạng một cách toàn diện. Cách chế biến hồng sâm khô ngâm mật ong được thực hiện như sau:

– Hồng sâm đem cắt nhỏ miếng có trọng lượng từ 1-3g, sau đó đem xếp vào lọ thủy tinh khô ráo, có nắp đậy kín, đổ ngập mật ong rồi đậy nắp thật chặt, mỗi lần ăn có thể ăn cả hồng sâm và mật ong, pha với 250-300ml nước ấm, nên uống vào buổi sáng sớm, trước ăn 20p.

Đây là thức uống giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường hấp thu tiêu hóa và phòng chống bệnh tật cho người yếu nhược, người hay mệ mỏi.

Xem thêm:

2. Cách chế biến hồng sâm ngâm rượu

Tương tự như sâm tươi ngâm rượu, hồng sâm cũng có thể ngâm rượu để phát huy dược tính tối đa, đem lại nhiều giá trị lợi ích cho người dùng.

Tỷ lệ ngâm rượu hồng sam là 200g hồng sâm thái lát hoặc để nguyên củ đều được, ngâm cùng với 4 lít rượu (nên chọn rượu khoảng 35-40 độ, không nên chọn rượu có nồng độ thấp, sẽ không bảo quản được sâm lâu dài), cuối cùng là 100g mật ong nguyên chất.

Trong 10 ngày đầu, mỗi ngày lắc nhẹ 2-3 lần, ngâm trong thời gian 1 tháng là có thể sử dụng, rượu hồng sâm giúp nâng cao sự tỉnh táo, phòng bệnh trầm cảm, suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi hoặc làm việc căng thẳng, đồng thời giúp trẻ hóa cơ thể từ bên trong. Tuy nhiên khi sử dụng nên chú ý, đây là rượu thuốc nên không thể uống quá 100ml mỗi ngày, nên chia ra làm 3 lần và uống sau bữa ăn 20-30 phút.

3. Cách sử dụng hồng sâm pha trà

Đây là cách sử dụng hồng sâm khô nguyên củ phổ biến và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, bởi dễ pha chế và hương vị thanh mát, thơm ngon. Trà hồng sâm vừa có tác dụng nâng cao sự tỉnh táo cho tâm hồn, cải thiện trí nhớ và chống lão hóa hiệu quả.

Nên uống trà hồng sâm vào buổi sáng trước khi ăn 15 phút hoặc sau khi ăn 30 phút, cách pha được thực hiện như sau:

– Mỗi lần dùng 2-3g hồng sâm cho vào ấm, đổ nước sôi vào hãm trong khoảng từ 5-10 phút rồi uống, nếu muốn uống ngọt có thể dùng mật ong để tăng thêm hương vị. Bã hồng sâm có thể hãm trà nhiều lần, cho tới khi nước nhạt thì ngậm mềm, nhai rồi nuốt.

Trên đây là những cách chế biến hồng sâm phổ biến mà người dùng có thể tham khảo để tận dụng dược tính của dược liệu một cách tốt nhất.

Hiện nay trên thị trường, hồng sâm được bày bán rất đa dạng nhưng thiếu sự kiểm soát của các cơ quan chức năng, phần lớn đều hàng trôi nổi dán mác hàng xách tay, người tiêu dùng phải thận trọng tránh tiền mất, tật mang. Để mua được dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất, nên tìm đến những cơ sở kinh doanh có giấy phép của Bộ Y tế, có thương hiệu trên thị trường.

Cách sử dụng hồng sâm

Công ty TNHH Đầu Tư và Sản Xuất Tâm Việt chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị đứng đầu trên cả nước, trong việc phân phối chính hãng các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên như hồng sâm, linh chi, nhung hươu,…

Mọi sản phẩm do Tâm Việt cung cấp đều được cam kết xuất xứ chính hãng, chất lượng chuẩn và bán đúng giá cho khách hàng mọi điều an tâm khi sử dụng.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe, hoặc mong muốn được tư vấn về việc chăm sóc sức khỏe, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty TNHH Đầu Tư và Sản Xuất Tâm Việt

Địa chỉ: Số 4/152 Hào Nam – Đống Đa – Hà Nội
Hotline: 097.896.3558 – 0246.254.3165
Web: samchinhphu.com.vn